MANG NHỮNG GIÁ TRỊ LỊCH SỬ ĐẾN VỚI THẾ HỆ TRẺ

Tạm biệt mùa hè thân yêu, các em học sinh sẽ trở lại với mái trường mến thương. Nhưng có lẽ, các em sẽ không quên mùa hè vừa rồi với nhiều hoạt động, sân chơi bổ ích. Trong đó việc được trải nghiệm mô hình thư viện kết hợp với tham quan, tìm hiểu Phòng truyền thống Quận 4 là một trong những hoạt động đáng ghi nhớ.

Các em thiếu nhi đang đọc những quyển sách hay từ Thư viện Quận 4

Sau một thời gian phục dựng, Phòng truyền thống Quận 4 đã ra mắt Nhân dân trên địa bàn quận. Được thiết kế, xây dựng theo hướng kết hợp giữa truyền thống và hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu khai thác, tiếp cận thông tin và tham quan, học tập của nhân dân. Nơi đây được trưng bày các hình ảnh ghi lại quá trình hình thành và phát triển của Quận 4 với những nội dung: vùng đất, con người và truyền thống đấu tranh bất khuất của người dân Quận 4 trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc xâm lược; những đổi mới của Quận 4 với công trình phát triển kinh tế, xã hội,… đưa quận nhà lên tầm cao mới. Đứng ở một góc trầm ngâm xem hình ảnh, em Trần Ngọc Thiên Phụng, học sinh trường Bến Cảng hồn nhiên nói: Quận 4 hay còn gọi là Xóm Chiếu, Khánh Hội, con mới đọc trên hình đó cô. Con thường đi tham quan bảo tàng ở quận khác, địa đạo Củ Chi. Hôm nay, con được tìm hiểu lịch sử của Quận 4 thích lắm”.

Ngoài ra, khi đến với Phòng truyền thống, các em học sinh còn được thưởng thức những đầu sách hay của thư viện với không gian mở ở từng góc của phòng thay đổi theo chủ đề hàng ngày. Trong dịp hè này, thư viện tăng cường mở cửa tất cả các ngày trong tuần và đã phục vụ hơn 3.700 lượt em thiếu nhi đến đây. Anh Lương Tấn Phước, Phó Bí thư Đoàn Phường 3 chia sẻ: “Các bậc phụ huynh dịp hè thường đưa con đến với các sân chơi của Đoàn, Hội để cho con mình tránh xa máy tính, những trò game,… Năm nay, biết được mô hình tham quan này, phụ huynh rất đồng tình vì họ nghĩ, làm như vậy sẽ dần tạo cho con một thói quen tốt, đó là đọc sách và học hỏi thêm lịch sử của quận nhà”.

Chị Nguyễn Thị Kim Phượng, Thủ thư cho biết “Thư viện không đơn thuần là một sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em trong dịp hè, mà đây còn là một địa chỉ để trẻ em được tìm hiểu lịch sử vùng đất Quận 4 và được thỏa mãn niềm đam mê đọc sách, đặc biệt là những cuốn sách có giá tri cao về lịch sử. Từ đầu năm đến nay, Thư viện đã bổ sung mới gần 500 bản sách và hàng chục báo, tạp chí dành cho bạn đọc là trẻ em. Nâng tổng lượng sách phục vụ bạn đọc lên hơn 4.700 quyển. Năm nay, thư viện đã trao tặng cho tủ sách 15 phường hơn 345 quyển sách nhằm nâng cao văn hóa đọc đến mọi người dân trên địa bàn quận”.

Thư viện Quận trao tặng sách cho các phường

Quan sát không gian phòng đọc, tôi nghe âm thanh vui tai của tiếng lật mở sách nhẹ nhàng và những tiếng khẽ nhỏ mượn sách nhau của các em, như mình thích đọc Doremon, Thám tử Conan, Shin - Cậu bé bút chì… Mình thích đọc truyện tranh Sự tích mùa Xuân, Cây tre trăm đốt, Con công và con quạ… hoặc khi được giới thiệu những mẫu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các em đã chú ý lắng nghe rất nghiêm túc và đầy cảm xúc trên từng khuôn mặt. Khi nhìn các em học sinh chăm chú lắng nghe người hướng dẫn thuyết minh Phòng truyền thống, nhiều em nhanh nhảu hỏi những điều thắc mắc của mình đã giúp cho chúng tôi có thêm cảm hứng khi giới thiệu về những giá trị lịch sử và thành tựu quận nhà. Và đây cũng chính là động lực để tập thể cán bộ Trung tâm Văn hóa trong thời gian tới sẽ cố gắng hơn nữa trong việc sưu tầm, tìm kiếm những hiện vật để phát huy hơn nữa giá trị truyền thống lịch sử của mảnh đất tình người Quận 4, tạo thêm một địa chỉ hữu ích trong việc giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau./.

Ngọc Thảo

Sự kiện sắp diễn ra

No upcoming event for this category

Hoạt động Quận Huyện