MÔ HÌNH “KHƠI NGUỒN VĂN HÓA ĐỌC”

Trong bối cảnh hiện nay, văn hóa nghe nhìn, văn hóa mạng phát triển thu hút giới trẻ và có xu hướng lấn át văn hóa đọc. Việc xây dựng và đổi mới hoạt động thư viện, phát triển văn hóa đọc trong trường học thật sự cần thiết và có ý nghĩa, từ đó, tiến tới xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường. Có thể nói, đọc sách là một thói quen rất ý nghĩa, đặc biệt là đối với học sinh trong trường học. Duy trì, phát triển văn hóa đọc giúp các em lĩnh hội các giá trị văn hóa xã hội, hình thành và phát triển kỹ năng giao tiếp thông tin, tiếp nhận tri thức, hình thành nên nhân cách cho các em. Trong thời đại bùng nổ thông tin, trước những trang mạng xã hội tràn lan các thông tin lệch lạc, phiến diện thì việc đọc sách có chọn lọc sẽ rất bổ ích, giúp các em tiếp nhận thông tin nhiều chiều.

Vừa qua, Trung tâm Văn hóa Quận 6, Bảo tàng Tôn Đức Thắng, Trường Tiểu học Phú Định đã tổ chức trưng bày, triển lãm và phục vụ sách với chủ đề: “Tuần lễ Khơi nguồn Văn hóa đọc”. Theo đó, tại trường Phú Định, các giáo viên, học sinh được nghe giới thiệu sách, được xem triển lãm bộ sách Lịch sử Việt Nam, bộ tranh cuộc đời và sự nghiệp chủ tịch Tôn Đức Thắng. Tuần lễ Khơi nguồn Văn hóa đọc đã thu hút hàng ngàn học sinh tham gia. Những năm qua, Thư viện Quận 6 đã làm tốt công tác tham mưu, xã hội hóa các nguồn lực xây dựng mô hình Khơi nguồn Văn hóa đọc ở trường học.

Đây là mô hình nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách dành cho trẻ em bằng hình thức đưa sách tới các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Bằng phương pháp tuần lễ phục vụ sách lưu động vào các buổi chào cờ đầu tuần, Thư viện Quận 6 đã chọn những tác phẩm văn học nổi tiếng, đang thịnh hành để giới thiệu trước hàng ngàn giáo viên và học sinh của mỗi trường. Sau phần giới thiệu sách là phần phục vụ vào các giờ ra chơi hàng ngày, mỗi tuần một trường, không kể thời gian, bất kỳ lúc nào các em học sinh rảnh rỗi đều có thể đến với sách. Với hàng ngàn bản sách đầy đủ các thể loại như: văn học, lịch sử, khoa học, truyện tranh và nhiều sách tâm lý lứa tuổi phù hợp với lứa tuổi học trò như: truyện các anh hùng nhỏ tuổi, truyện lịch sử bằng tranh, truyện cổ tích Việt Nam, những câu đố vui, luyện trí thông minh. Đây là cơ hội để các em được giao lưu, học hỏi, bổ sung kiến thức. Việc đưa sách, báo đến giới thiệu tại các trường học phục vụ cho các em học sinh tại các trường học nhằm giúp tuyên truyền tới các bậc phụ huynh, các em học sinh về tầm quan trọng của việc đọc sách, khuyến khích tất cả mọi người hãy quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để cho con em mình được đọc sách, được rèn luyện kĩ năng, thói quen và phương pháp đọc sách phù hợp. 

Hình ảnh:

Hoạt động Quận Huyện