THƯ VIỆN KHOA HỌC TỔNG HỢP NHẬN BẰNG KHEN CỦA BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH

Năm 2017, Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động thư viện tại địa phương.

      Phát huy những thành tích đã đạt được từ các năm trước, năm 2017, Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục cải tiến hoạt động và dịch vụ nhằm nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, phối hợp với các cơ quan, đơn vị mở rộng phạm vi và quy mô hoạt động.

        - Trong công tác phục vụ bạn đọc, Thư viện không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường các nguồn lực thông tin, nhất là tài liệu điện tử, đáp ứng kịp thời các nhu cầu về tài liệu, tra cứu, tham khảo và các dịch vụ Thư viện. Khai thác tối đa các khả năng cung cấp thông tin, dịch vụ internet và cung cấp sản phẩm thông tin theo yêu cầu. Bên cạnh việc đọc sách, Thư viện đã triển khai thành công các hoạt động tương tác, chia sẻ thông tin, học hỏi lẫn nhau cho các bạn trẻ tại Không gian chia sẻ tri thức s-hub, tổ chức các buổi sinh hoạt tại chỗ vào dịp hè và các ngày lễ cho các em thiếu nhi.

       Công tác cấp thẻ bạn đọc tiếp tục được cải tiến, in thẻ ngay tại chỗ, tiến tới làm thẻ và gia hạn thẻ trực tuyến. Bên cạnh đó, Thư viện chủ động đến các trường đại học, cao đẳng và THPT phát hành thẻ mượn liên kết, phát hành các phiếu đổi thẻ thư viện thông qua các chương trình hoạt động, các sự kiện. Kết quả năm 2017 đã cấp và gia hạn 33.032 thẻ (đạt 100% kế hoạch).

        Công tác phục vụ Thư viện số lưu động, Thư viện không chỉ duy trì và phát triển liên tục mô hình Thư viện số lưu động mà còn chia sẻ, gắn kết và mở rộng các hoạt động. Đặc biệt ở những vùng sâu, vùng xa, cách xa điểm thư viện cố định hoặc hoạt động thư viện còn yếu thì mô hình thư viện lưu động là một trong những giải pháp tốt nhất, cung cấp cho người dân một số dịch vụ thư viện ở mức cơ bản. Có thể nói, trong 10 năm qua, mô hình phục vụ lưu động của Thư viện Khoa học Tổng hợp đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, mỗi chiếc xe với công năng riêng, phù hợp từng giai đoạn, từng nhiệm vụ cụ thể trong việc đưa sách và các dịch vụ đa dạng, phù hợp đến với người dân, góp phần nâng cao dân trí và mức hưởng thụ các sản phẩm văn hóa tinh thần của người dân. Năm 2017 phục vụ lưu động 128 chuyến, thu hút 114.602 lượt bạn đọc, phục vụ 419.194 lượt tài liệu. 

       Dù còn nhiều khó khăn, song công tác phục vụ bạn đọc vẫn tiếp tục có những nét khởi sắc mới, kết hợp việc đọc sách với tổ chức nhiều sân chơi phong phú và hấp dẫn, tạo sự chú ý và thu hút thêm nhiều độc giả, thu hút 1.432.545 lượt bạn đọc (đạt 115% kế hoạch năm) và phục vụ 4.249.668 lượt tài liệu (đạt 108,9% kế hoạch).

       - Công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động Thư viện. Năm 2017, Thư viện tiếp tục triển khai hệ thống mạng wifi miễn phí cho bạn đọc; Tạo trang web kết nối và trình diễn các bộ sưu tập tài liệu Hán Nôm các dòng họ phục vụ công tác triển lãm tài liệu Hán Nôm và phát triển thành cơ sở dữ liệu điện tử đưa vào khai thác, tra cứu; Nghiên cứu và phát triển thêm các chức năng nâng cao phần mềm quản lý tài liệu số phục vụ nhu cầu đa dạng của bạn đọc, hoàn thiện chức năng làm thẻ và gia hạn thẻ trực tuyến; Triển khai phục vụ nhánh website khiếm thị, nhánh tài liệu điện tử toàn văn mới trên cổng thông tin của thư viện. Các hoạt động trên đã tạo điều kiện để người dân tiếp cận tốt nhất nguồn lực thông tin trong và ngoài thư viện,

       - Duy trì tốt các mối quan hệ với các Lãnh sự, Tổng Lãnh sự, các tổ chức để thực hiện nhiều hoạt động trao đổi văn hóa, đầu tư, tài trợ và nhận tặng sách. Làm tốt công tác vận động tài trợ, liên kết, phối hợp trên nhiều lĩnh vực như dự án “Thư viện số lưu động - Bánh xe tri thức”; các dự án sản xuất tài liệu cho người khiếm thị; các lớp tập huấn thuộc dự án nâng cao khả năng truy cập Internet tại các tỉnh; phối hợp triển khai hoạt động sưu tầm và số hóa tài liệu quý hiếm tại các tỉnh miền Trung; …

        - Đẩy mạnh các hoạt động giảng dạy, tập huấn, nghiên cứu khoa học góp phần đào tạo nghề Thư viện cho cán bộ Thư viện các tỉnh thành, quận huyện, trường học... Đơn vị tiếp tục cử cán bộ tham gia giảng dạy tại trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và tại các tỉnh thành lân cận

        Với nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, nhân viên thư viện, Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện thành công các chương trình công tác của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Chương trình công tác của Thành ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân Thành phố. Từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất; Xây dựng vốn tài liệu và nguồn lực thông tin đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của người dân; Ứng dụng công nghệ thông tin và tạo điều kiện tiếp cận tốt nhất nguồn lực thông tin cho bạn đọc; Phát triển mạng lưới và đội ngũ cán bộ, có thể nói đây là những tiền đề vững chắc để Thư viện Khoa học Tổng hợp ngày càng phát triển, đáp ứng sự kỳ vọng của lãnh đạo và người dân.

 

Sự kiện sắp diễn ra

No upcoming event for this category