MÔ HÌNH “THƯ VIỆN XANH” TRONG TRƯỜNG HỌC TẠI CẦN GIỜ

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tiếp cận với sách, rèn luyện thói quen đọc sách để tiếp thu, trau dồi tri thức, Thư viện của Trung tâm Văn hóa huyện Cần Giờ tổ chức mô hình “Thư viện xanh” năm 2018 tại 4 trường học trên địa bàn huyện (trường Tiểu học Tam Thôn Hiệp, trường Tiểu học Vàm Sát, trường Tiểu học An Thới Đông và trường Tiểu học Long Thạnh).

Mô hình “Thư viện xanh” là hình thức cho học sinh đọc truyện, sách, báo ngay tại sân trường và hành lang lớp học trong giờ ra chơi. Trong các giờ ra chơi các em ngồi dưới bóng cây xanh, ghế đá sân trường, chỉ cần với tay là các em có thể chọn được những cuốn sách, cuốn truyện ưng ý, phù hợp với lứa tuổi để đọc tại chỗ. Hết giờ ra chơi, các em lại tự giác sắp xếp, đem sách, truyện trả lại chỗ cũ. Ngoài đọc sách, các em còn được tham gia tô màu trên tranh vẽ, trưng bày giới thiệu sách, tổ chức hoạt náo và các trò chơi có thưởng. Đến nay, mô hình “Thư viện xanh” đã thu hút hơn 1.100 em học sinh tham gia, phục vụ 800 đầu sách, truyện thiếu nhi. Kinh phí tổ chức vận động ủng hộ theo phương thức xã hội hóa với số tiền hơn 7 triệu đồng. Đây có thể coi là một động lực đóng góp vào việc cải tiến giáo dục trong các nhà trường, nhằm mục đích sử dụng các nguồn tài liệu để hỗ trợ cho sự thay đổi cách học tập và trau dồi thêm kiến thức cho các em học sinh. Qua 2 năm tổ chức, mô hình “Thư viện xanh” đã được các trường học trên địa bàn huyện hưởng ứng và nhân rộng. Mô hình “Thư viện xanh” được áp dụng để đưa sách đến gần hơn với các em học sinh, hướng đến mục tiêu thân thiện, gần gũi với học sinh. Song song đó, việc xây dựng mô hình “Thư viện xanh” còn góp phần nâng cao chất lượng học tập của các em học sinh, trang bị cho các em thêm kiến thức để áp dụng vào các môn học tại trường.

Trong những năm tiếp theo, Thư viện huyện Cần Giờ sẽ tiếp tục tổ chức nhân rộng mô hình “Thư viện xanh” đến các trường học trên địa bàn. Cùng với đó sẽ tổ chức tập huấn cho cán bộ trực tiếp làm công tác thư viện tại trường học để nâng cao nghiệp vụ công tác thư viện, giúp thư viện tại các trường học hoạt động hiệu quả, tạo hứng thú và thu hút ngày càng đông học sinh tham gia đọc sách, báo.

Một số hình ảnh hoạt động của mô hình “thư viện xanh” năm 2018 của thư viện trung tâm văn hóa huyện Cần Giờ:

Cao Nga

Hoạt động Quận Huyện