SINH HOẠT CLB BẠN ĐỌC THÁNG 10.2018 GIỚI THIỆU CHUYÊN ĐỀ SỨC KHỎE: PHÒNG NGỪA TAI BIẾN ĐỘT QUỴ Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Sáng ngày 20/10/2018, CLB Bạn đọc Thư viện quận Phú Nhuận sinh hoạt định kỳ giới thiệu chuyên đề về Phòng ngừa tai biến đột quỵ ở người cao tuổi do Dược sĩ Phạm Diễm Thu – Giảng viên trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh trình bày.

Dược sĩ Diễm Thu giới thiệu khái niệm Tai biến mạch máu não (hay còn gọi là đột quỵ) là bệnh lý tổn thương một phần não, xảy ra đột ngột do các nguyên nhân: tắc nghẽn các mạch máu trên não, gây thiếu máu đến nuôi não. Hậu quả là não sẽ ngưng hoạt động rồi nhanh chóng chết đi trong vòng vài giây đến vài phút. Nguyên nhân này chiếm 80% các trường hợp tai biến mạch máu não. Ngoài ra, chảy máu não do một hoặc nhiều mạch máu trong não bị vỡ, nguyên nhân này chiếm 20% các trường hợp còn lại.

Trong thời gian gần đây xảy ra tình trạng đột quỵ ngày càng nhiều và lứa tuổi ngày càng trẻ hóa. Trưởng khoa bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM), cho biết mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 40 ca đột quỵ. Trong số đó, ngày càng có nhiều bệnh nhân từ 29-35 tuổi.

Theo số liệu của bác sĩ Nguyễn Huy Thắng, Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam cho biết trên thế giới mỗi năm có 17 triệu trường hợp đột quỵ mỗi năm, trong đó có khoảng 6 triệu người tử vong, 5 triệu bệnh nhân sống sót với các di chứng gây tàn tật trong thời gian dài, thậm chí vĩnh viễn. 

Ở Việt Nam ước tính mỗi năm có hơn 200.000 người bị đột quỵ và hơn 30% bệnh nhân tử vong. 70% người "thoát khỏi cửa tử" sau cơn đột quỵ phải sống chung với các di chứng về thần kinh và vận động. Nhiều người còn chưa hiểu rõ về biến chứng này. Các triệu chứng ban đầu của đột quỵ như méo miệng, nói lắp bắp, rung tay chân nhưng nhiều người lại cho rằng bị trúng gió không chuyển bệnh nhân đến bệnh viện sớm. Sai lầm này khiến người bệnh phải phải gánh chịu những di chứng đáng tiếc.

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong thứ ba (sau tim mạch và ung thư), và là nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu. Những yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ chúng ta nên biết để có thể tự bản thân điều chỉnh:

- Tăng huyết áp: Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của đột quỵ. Nếu không kiểm soát tốt huyết áp, nguy cơ đột quỵ tái phát sẽ rất cao.

- Bệnh tim mạch: Bệnh tim mạch là yếu tố nguy cơ quan trọng thứ hai sau tăng huyết áp. Bệnh lý tim mạch nguy hiểm nhất liên quan đến đột quỵ là rung nhĩ. Rung nhĩ là tình trạng co bóp bất thường của tim dẫn đến sự bất thường của dòng chảy trong mạch máu, tạo điều kiện hình thành các cục huyết khối trong buồng tim và nhanh chóng di chuyển đến nơi khác, có thể gây tắc nghẽn các mạch máu não.

Hút thuốc lá: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ rất quan trọng dẫn đến đột quỵ. Thuốc lá làm tăng thêm quá trình xơ vữa mạch máu và các chất gây đông máu.

Nghiện rượu: Nghiện rượu nặng, tức là nhiều hơn 60g/ngày (10g rượu tương đương với 330ml bia hoặc 100ml rượu vang hoặc 30ml rượu mạnh) làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Béo phì: Khả năng dẫn đến đột quỵ ở người béo phì cao hơn nhiều lần so người bình thường.

Tiểu đường: Nguy cơ bị đột quỵ ở bệnh nhân tiểu đường cao gấp 3 lần so với người bình thường.

- Tăng cholesterol trong máu (mỡ trong máu): Tăng cholesterol trong máu có thể dẫn đến tình trạng ứ đọng cholesterol lên thành mạch máu, từ đó tạo thành các mảng xơ vữa trong lòng mạch máu.

Căng thẳng thần kinh: Căng thẳng thần kinh làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, khiến người bệnh dễ bị tăng huyết áp, tăng co bóp cơ tim… Áp lực máu tăng lên đột ngột có thể dẫn tới xuất huyết não hoặc hình thành cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu não.

Giới tính: Nguy cơ đột quỵ ở nam giới cao gấp 1,25 lần so với nữ giới. Tuy nam giới có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn, nhưng nữ giới lại tử vong do đột quỵ nhiều hơn. Nam giới bị đột quỵ ở độ tuổi trẻ hơn và do đó, tỷ lệ được cứu sống cao hơn nữ giới.

Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 13 lần so với bình thường. Mức thay đổi hormon suốt thời kỳ mang thai và sinh nở có liên quan tới sự gia tăng nguy cơ đột quỵ. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng phụ nữ ở tuổi mãn kinh có nguy cơ đột quỵ cao, liệu pháp hormon thay thế có thể làm giảm các triệu chứng ở phụ nữ mãn kinh và giảm nguy cơ đột quỵ.

Báo cáo viên giới thiệu Phòng ngừa đột quỵ bằng các biện pháp :

- Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

- Kiểm soát huyết áp

- Kiểm soát bệnh tim mạch.

- Giảm uống rượu, ngưng hút thuốc lá

- Giảm cân

- Kiểm soát đường huyết

- Kiểm soát cholesterol trong máu

- Lựa chọn phương pháp ngừa thai thích hợp

- Thay đổi chế độ ăn uống

- Tránh căng thẳng trong cuộc sống

 

Dược sĩ Diễm Thu cũng giới thiệu một Công thức BMI là chỉ số cân nặng (hay chỉ số khối của cơ thể) viết tắt của Body Max Index để bản thân chúng ta biết tính toán mức độ mập hay ốm của người trưởng thành. Từ các số liệu tính toán, bạn có thể biết mình đang có thừa cân hay ốm.

          Công thức tính chỉ số BMI - Trọng lượng cơ thể (Kg)

  •  Chiều cao x 2 (m)

Kết quả phân loại:        BMI                      Phân loại

Nhóm thiếu cân              < 18,5                   dưới chuẩn

Nhóm bình thường          18,5 – 24,9          bình thường

Nhóm thừa cân                25,0 – 29,9           thừa cân

Nhóm béo phì                  trên 30                 béo phì

         

Rất nhiều câu hỏi bạn đọc trao đổi liên quan đến đột quỵ, Dược sĩ Diễm Thu đã trả lời và muốn nói với chúng ta để phòng ngừa đột quỵ nên thay đổi lối sống lành mạnh hạn chế rượu bia, bỏ thuốc lá, thay đổi chế độ ăn uống không ăn quá 01 muỗng cà phê muối mỗi ngày, hạn chế ăn mỡ động vật, ăn nhiều rau xanh, chất xơ, các loại trái cây và điều quan trọng cố gắng đừng để stress là nơi tiềm ẩn mọi bệnh lý.