Từ Beirut đến Jerusalem : hành trình "đi để hiểu" Trung Đông của một nhà báo Mỹ

    + Nhan đề: Từ Beirut đến Jerusalem : hành trình "đi để hiểu" Trung Đông của một nhà báo Mỹ
    + Ký hiệu sách : VV 98/2019(13500/1), VV 99/2019(13500/2), VV 100/2019(13500/3)
    + Tác giả: Thomas Friedman ; Đặng Ly dịch
    + NXB:  Thế giới, 2018
    + Nội dung:   Những vấn đề liên quan đến Trung Đông, tới Israel, Liban, Syria… luôn nhận được sự quan tâm theo dõi của cộng đồng quốc tế. Họ rất muốn tìm hiểu sự thực về sự phát triển thần kỳ của Israel, hay các xung đột chính trị ngoại giao ở Liban, Syria, hay quyền lực của các nhà nước Arab giàu có, hay lịch sử lâu đời và đẫm màu sắc tôn giáo của vùng đất này, hay vai trò của Mỹ, Châu Âu với Trung Đông… Cuốn sách rất dày này của Thomas Friedman đã đề cập đến gần như tất cả những vấn đề đó.
        Từ Beirut đến Jerusalem tập trung xoay quanh những xung đột gay gắt ở khu vực Trung Đông, được chia làm hai phần: Beirut và Jerusalem.
 
– Phần thứ nhất: Beirut, Friedman đã tái hiện một cách sống động về cuộc nội chiến của người dân Liban. Từ lịch sử cuộc nội chiến, những xung đột nội bộ gay gắt đến chi tiết nước Mỹ nhảy vào cuộc chiến này bằng cách nào và diễn biến ra sao đều được ống kính phóng viên của ông thu trọn.
 
– Phần thứ hai: Jerusalem, người đọc bắt gặp bức tranh thu nhỏ nền văn hóa của người Do Thái và nguồn gốc của người Israel. Từ đó, tác giả đi sâu phân tích lịch sử và diễn biến của cuộc xung đột giữa người Palestine và người Israel.
       Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!