LỄ TỔNG KẾT VÀ TRAO GIẢI HỘI THI “SÁCH MINH HỌA NỔI CHO TRẺ EM KHIẾM THỊ” NĂM 2018

         Sáng ngày 17/1/2019 Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM cùng với nhà tài trợ tổ chức lễ tổng kết và trao giải cho các tình nguyện viên tham gia hội thi “Sách minh họa nổi cho trẻ em khiếm thị” năm 2018.

Ông Bùi Xuân Đức - Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM tặng hoa cho nhà tài trợ Bà Lê Thị Thu Hương - Nguyên Phó Cục Trưởng Cục Thuế TP

         Sau hơn 3 tháng tổ chức, BTC đã nhận 31 tác phẩm đa dạng về nội dung như truyện cổ tích, đề tài lịch sử, sách về tâm sinh lý, giới thiệu các phương tiện giao thông vận tải, sách hướng dẫn hoạt động chức năng … Các sản phẩm sách minh họa nổi trong đợt này là kết quả của Lớp tập huấn làm sách phục vụ người khiếm thị do Thư viện Khoa học Tổng hợp tổ chức vào tháng 10-2018, với sự tham gia của 40 đại diện đến từ các mái ấm, các trung tâm nuôi dạy trẻ khiếm thị, trường nuôi dạy trẻ em khuyết tật... của nhiều địa phương từ TP.HCM đến Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp, Đắk Lắk...

         Từ nội dung tập huấn, mỗi đại diện về lại đơn vị của mình thực hiện các sản phẩm theo ý tưởng đề tài riêng, và gửi tham gia cuộc thi như một cách kết nối các em khiếm thị với thế giới xung quanh, đồng thời cũng thu hút sự quan tâm của cộng đồng đến các hoạt động ý nghĩa dành cho người khiếm thị.

         Các sản phẩm sách minh họa nổi dự thi bao gồm nhiều đề tài, thể loại: nhiều nhất là truyện cổ như Rùa và thỏ, Pinocchio, Thánh Gióng, Cô bé quàng khăn đỏ, Sự tích bánh chưng bánh dày, Cô bé bán diêm …

         Trong buổi lễ này, Ban Tổ chức trao 31 giải thưởng, bao gồm 01giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 26 giải Khuyến khích.

         Ông Bùi Xuân Đức - Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM phát biểu: “Hội thi nhằm xây dựng một bộ sưu tập sách cho việc sử dụng bằng xúc giác gồm các minh họa bằng hình nổi có bổ sung chữ nổi nhằm phục vụ trẻ khiếm thị tại chỗ hoặc cho mượn về. Đây là vốn tài liệu rất cần thiết cho trẻ em khiếm thị góp phần tạo thói quen đọc sách, yêu sách cho nhóm đối tượng đặc biệt này và làm phong phú thêm các loại hình phục vụ trẻ khiếm thị. Thành công của Hội thi năm nay có sự đóng góp rất nhiệt tình, đông đủ của lực lượng tình nguyện viên, các cán bộ thư viện công cộng, trường nuôi dạy trẻ khuyết tật trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh thành. Đây là lực lượng nòng cốt, nuôi dưỡng và góp phần cho sự phát triển về chiều rộng và chiều sâu của hội thi trong những năm tiếp theo”.

         Đại diện Ban Giám khảo, Thầy Nguyễn Quyết Thắng nhận xét: “Hội thi sách minh họa nổi cho trẻ em khiếm thị đã diễn ra hơn 3 tháng, khá nhanh chóng và hoàn thành tốt đẹp. Tất cả các tác phẩm đều có nội dung và hình thức tài liệu rất đa dạng và phong phú, phù hợp với đối tượng là trẻ em khiếm thị”.

         Giai đoạn hai của Hội thi, 31 tác phẩm sẽ được nhân làm 02 bản và phục vụ luân chuyển đến các đơn vị tham gia cuộc thi.

Một số tác phẩm đoạt giải

Giải Nhất: Các loại phương tiện giao thông - Thư viện tỉnh Đồng Tháp
Giải Nhì: Sự tích Thánh Gióng - Thư viện KHTH TPHCM
Giải Nhì: Giàn gấc - Trường Khuyết tật tỉnh Tây Ninh
Giải Ba: Quả táo của ai - Trường Khuyết tật tỉnh Tây Ninh 
Giải Ba: Gà trống và Cáo - Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật tỉnh Đắk Lắk

Một số hình ảnh trong buổi lễ trao giải

Sự kiện sắp diễn ra

No upcoming event for this category