SINH HOẠT CLB. BẠN ĐỌC PHÚ NHUẬN THÁNG 7/2019 GIỚI THIỆU NHÀ VĂN NGUYỄN TUÂN (1910 – 1987)

Sáng ngày 20/7/2019, CLB. Bạn đọc Phú Nhuận tổ chức sinh hoạt định kỳ giao lưu tọa đàm về nhà văn Nguyễn Tuân nổi tiếng với sở trường tùy bút và ký.

Nguyễn Tuân sinh ngày 10 tháng 7 năm 1910 ở phố Hàng Bạc, Hà Nội, quê ở thôn Thượng Đình, xã Nhân Mục, nay thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ông trưởng thành trong một gia đình nhà Nho khi Hán học đã tàn.

Năm 1945, Cách mạng tháng Tám thành công, Nguyễn Tuân nhiệt tình tham gia cách mạng và kháng chiến, trở thành một cây bút tiêu biểu của nền văn học mới. Từ 1948 đến 1957, ông giữ chức Tổng thư ký Hội Văn nghệ Việt Nam.

Nguyễn Tuân nổi tiếng từ năm 1938 với các tác phẩm tùy bút, bút ký có phong cách độc đáo như Vang bóng một thờiMột chuyến đi, Chiếc lư đồng mắt cua, Chùa Đàn (1946), Sông Đà (1960) là kết quả chuyến đi thực tế vùng Tây Bắc, một số tập ký chống Mỹ (1965-1975) và nhiều bài tùy bút về cảnh sắc và hương vị đất nước. Ông chủ trương chủ nghĩa xê dịch không thích cuộc sống trầm lặng, bình ổn nên ông đi suốt chiều dài đất nước để tìm những điều mới mẻ, độc đáo.

Nguyễn Tuân mất tại Hà Nội vào ngày 28 tháng 7 năm 1987.

Năm 1996 ông được Nhà Nước Việt Nam truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (đợt I).

Bạn đọc đã chia sẻ những cảm nhận về Nguyễn Tuân như sau:

- Nguyễn Tuân nổi tiếng là người sành ăn. Với ông, ăn là một nghệ thuật, một giá trị thẩm mỹ, một sự khám phá cái ngon mà tạo hóa đã ban cho .Ông rất am hiểu về lĩnh vực ẩm thực và bài  viết về phở là một nghệ thuật tả rất tỉ mỉ, chi tiết cái ngon đã làm cho Phở Việt Nam nổi tiếng. Ngoài ra những nghệ thuật về trà, rượu, cách ngắm hoa cũng được ông viết rất tỉ mỉ đưa lên thành nghệ thuật thưởng ngoạn.”

- Những giai thoại của Nguyễn Tuân như “Bát cháo lòng”, “Bán bia”, “Tôi phải báo cáo à” đã nói lên tính cách hóm hỉnh, kỹ tính và khiếu tinh tế trong cách ăn uống.”

- Tác phẩm Hà Nội ta đánh Mỹ giỏi, nói chuyện với tù binh Mỹ đã khai thác khía cạnh nhân văn của Nguyễn Tuân đồng thời nói lên chính sách nhân đạo của Nhà nước Việt Nam.

- Nguyễn Tuân là một nhà văn kiệt xuất, là con người rất mực tài hoa, am hiểu nhiều môn nghệ thuật khác: hội họa, điêu khắc, sân khấu, điện ảnh... Ông còn là một diễn viên kịch nói và là một diễn viên điện ảnh đầu tiên ở Việt Nam. Ông là một người rất cá tính, phóng túng, tự do, không khuất phục những o ép, có rất nhiều bạn bè. Ông còn là một bậc thầy về việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, hiểu biết rất sâu, từ ngữ dùng đúng, sai rõ ràng.

- Cảm nhận về Nguyễn Tuân đầy cá tính, Sở trường viết tùy bút và ký rất hay sắc sảo, thực tế, chân thật, mộc mạc đi vào lòng người. Tác phẩm Sông Đà ấn tượng, hùng vĩ, đã giúp cho bạn đọc trong việc khảo sát nghiên cứu về thủy điện Sông Đà.

- Ở Nguyễn Tuân, ý thức cá nhân phát triển rất cao. Ông viết văn trước hết để khẳng định cá tính độc đáo của mình, tự gán cho mình một chứng bệnh gọi là "Chủ nghĩa xê dịch". Tiền thưởng giải Văn học ông tặng lại cho Trường Đại học Sư phạm Hà Nội làm quỹ học bổng dành cho sinh viên.

- Nguyễn Tuân là một người yêu nước (bãi khóa, bị bắt giam), tác phẩm viết gắn với xã hội, đời sống chính trị, cái thật, cái xấu. Ý thức cá nhân rất cao. Tác phẩm Nguyễn Tuân trước Cách mạng tháng Tám chủ yếu xoay quanh ba đề tài: "chủ nghĩa xê dịch", vẻ đẹp "vang bóng một thời", và "đời sống truỵ lạc".

Buổi sinh hoạt rất thú vị, bạn đọc được nghe thêm nhiều giai thoại về cuộc sống của nhà văn Nguyễn Tuân. Tác phẩm của Nguyễn Tuân luôn thể hiện phong cách độc đáo, tài hoa, sự hiểu biết phong phú nhiều mặt và vốn ngôn ngữ, giàu có, điêu luyện. Ông đã đóng góp cho nền văn học mới nhiều trang viết sắc sảo và đầy nghệ thuật ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi nhân dân lao động trong chiến đấu và sản xuất.

Sinh hoạt tháng 9 sẽ giới thiệu về Nhà văn Tô Hoài.

Một số hình ảnh: