THƯ MỤC KỶ NIỆM 50 NĂM CUỘC TỔNG TIẾN CÔNG NỔI DẬY XUÂN MẬU THÂN - 1968

Thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 đánh dấu sự thất bại nặng nề về chiến lược, chiến thuật của đế quốc Mỹ trên chiến trường Miền Nam. Đồng thời, qua thắng lợi này đã nói lên tinh thần yêu nước mãnh liệt của dân tộc Việt Nam mà Chính phủ Mỹ lúc bấy giờ đã không đánh giá hết sức mạnh, lòng tự tôn của mỗi người dân trong hoàn cảnh đất nước bị xâm lược, đánh chiếm. Sự thật này đã được các nhà nghiên cứu, nhà báo... trong và ngoài nước ghi lại qua những bài viết của mình trên sách, báo, tạp chí trước và sau năm 1975 có tại thư viện.

Xem thêm...

Thư mục Nhà văn Nam Cao

       Nói đến nền văn học Việt Nam trong giai đoạn nửa đầu thế kỷ 20 không thể không kể đến nhà văn Nam Cao - Ông là một trong những cây bút xuất sắc nhất của dòng văn học hiện thực chủ nghĩa.  Bằng ngòi bút của mình, ông đã sáng tác và để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm tiêu biểu thể hiện rõ tư tưởng phê phán hiện thực xã hội nửa phong kiến - nửa thuộc địa của Việt Nam dưới thời đế quốc Pháp đô hộ. Nhiều nhân vật trong tác phẩm của ông đã trở thành nhân vật điển hình và sống mãi trong lòng người đọc như Chí Phèo, Thị Nở, Bá Kiến, Lão Hạc, thầy giáo Thứ,v.v… 
      Nhằm giúp người đọc dễ dàng tiếp cận những bài phê bình, bình luận về cuộc đời và sự nghiệp của Nam Cao trên các sách, báo, tạp chí xuất bản trước và sau năm 1975, thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM đã biên soạn Thư mục Nhà Văn Nam Cao “Sự nghiệp và Tác phẩm” với hơn 500 nhan đề giới thiệu rộng rãi đến bạn đọc.
 

Thư mục Giáo dục Việt Nam

Hoạt động giáo dục đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và phát triển xã hội. Có thể nói, giáo dục mang tính quyết định sự thịnh vượng hay suy vong của một dân tộc, một quốc gia. Dân tộc Việt Nam để tồn tại và phát triển vẫn không đứng ngoài qui luật khách quan trên. Từ xa xưa, cha ông ta đã vô cùng coi trọng việc giáo dục và hoàn thiện nhân cách của mỗi con người trong gia đình và xã hội, điều đó đã được minh chứng qua nhiều tài liệu sách vở, di tích lịch sử như Văn Miếu – Quốc Tử Giám – đây được xem là trường đại học đầu tiên của Việt Nam.
Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Giáo dục Việt Nam, Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh biên soạn thư mục Giáo dục Việt Nam qua các thời kỳ nhằm giới thiệu đến bạn đọc những tài liệu phản ánh về tình hình giáo dục ở từng thời kỳ. Qua đó giúp người đọc hiểu hơn về lịch sử giáo dục của Việt Nam để có những đóng góp nhất định trong việc xây dựng chính sách giáo dục mới phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội và văn hóa của nước nhà.
 

Xem thêm...

Thư mục Biển đảo Việt Nam

       

       Đất nước Việt Nam có hình chữ S với đường bờ biển kéo dài hơn 3.000 km từ Bắc xuống Nam, trong đó có hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ, đặc biệt hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Từ xa xưa, biển đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Các hải đảo và quần đảo cùng với đất liền tạo ra môi trường sinh tồn và phát triển đời đời của dân tộc ta. Ngày nay, Việt Nam được đánh giá là một quốc gia ven biển có những ưu thế và vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng đối với khu vực và thế giới, biển đảo càng có tầm quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

        Để góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu rộng về ý nghĩa văn hóa, kinh tế, vị trí chiến lược cũng như chủ quyền thiêng liêng của lãnh hải Việt Nam, Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh giới thiệu đến bạn đọc trong và ngoài nước thư mục chuyên đề Biển đảo Việt Nam.

 

Xem thêm...

Thư mục 70 năm Quốc hội Việt Nam

Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên ngày 06 tháng 01 năm 1946 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, đánh dấu bước phát triển nhảy vọt về thể chế dân chủ, mở ra thời kỳ mới cho nền chính trị Việt Nam. Đó cũng là lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, tất cả các công dân từ 18 tuổi trở lên không phân biệt nam, nữ, giàu, nghèo, tôn giáo, chính trị đã náo nức tham gia Cuộc Tổng tuyển cử bầu ra Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày nay là Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (06/01/1946 – 06/01/2016), Thư viện Khoa học Tổng hợp biên soạn Thư mục “70 năm Quốc hội Việt Nam” giới thiệu về quá trình hình thành, phát triển của Quốc hội nước ta từ khi ra đời cho đến nay. Thư mục được chia thành 5 phần với hơn 1200 nhan đề sách, báo, tạp chí giúp người đọc dễ dàng tiếp cận các tài liệu gốc.