THƯ VIỆN QUẬN TÂN PHÚ TRIỂN LÃM, TUYÊN TRUYỀN SÁCH Chào mừng kỷ niệm 12 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2017); 73 năm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2017)

Chào mừng kỷ niệm 12 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2017), 73 năm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2017); Trung tâm Văn hóa - Thể dục Thể thao quận Tân Phú Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Phú phối hợp tổ chức triển lãm di tích lịch sử - văn hóa, tín ngưỡng dân gian, tôn giáo tuyên truyền, giới thiệu sách theo chủ đề: “Em yêu quê hương, đất nước em” qua đó nêu cao truyền thống anh hùng, bất khuất của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

LỚP TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ THƯ VIỆN QUẬN HUYỆN NĂM 2017

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2017 về công tác mạng lưới, phong trào và hỗ trợ nghiệp vụ cho các thư viện quận huyện, từ ngày 30/10 đến ngày 3/11/2017, Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ thư viện và tham quan học tập tại Thư viện tỉnh Đồng Tháp cho cán bộ 24 thư viện quận huyện trên địa bàn thành phố.

MÔ HÌNH “KHƠI NGUỒN VĂN HÓA ĐỌC”

Trong bối cảnh hiện nay, văn hóa nghe nhìn, văn hóa mạng phát triển thu hút giới trẻ và có xu hướng lấn át văn hóa đọc. Việc xây dựng và đổi mới hoạt động thư viện, phát triển văn hóa đọc trong trường học thật sự cần thiết và có ý nghĩa, từ đó, tiến tới xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường. Có thể nói, đọc sách là một thói quen rất ý nghĩa, đặc biệt là đối với học sinh trong trường học. Duy trì, phát triển văn hóa đọc giúp các em lĩnh hội các giá trị văn hóa xã hội, hình thành và phát triển kỹ năng giao tiếp thông tin, tiếp nhận tri thức, hình thành nên nhân cách cho các em. Trong thời đại bùng nổ thông tin, trước những trang mạng xã hội tràn lan các thông tin lệch lạc, phiến diện thì việc đọc sách có chọn lọc sẽ rất bổ ích, giúp các em tiếp nhận thông tin nhiều chiều.

MANG NHỮNG GIÁ TRỊ LỊCH SỬ ĐẾN VỚI THẾ HỆ TRẺ

Tạm biệt mùa hè thân yêu, các em học sinh sẽ trở lại với mái trường mến thương. Nhưng có lẽ, các em sẽ không quên mùa hè vừa rồi với nhiều hoạt động, sân chơi bổ ích. Trong đó việc được trải nghiệm mô hình thư viện kết hợp với tham quan, tìm hiểu Phòng truyền thống Quận 4 là một trong những hoạt động đáng ghi nhớ.

Khai trương thư viện Học tập cộng đồng Phường Bến Nghé Quận 1

Với sự hỗ trợ nhiệt tình của các đơn vị như Thư viện KHTH TP.HCM, nhà sách Trí Việt và Bác Nguyễn Xuân Huy và đặc biệt là Trường TH Hòa Bình. Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6/2017, Trung tâm Học tập cộng đồng phường Bến Nghé đã ra mắt Thư viện tại số 29 Nguyễn Trung Ngạn, phường Bến Nghé Quận 1.

Thư viện có hơn 1.000 bản sách các loại nhằm phục vụ các em thiếu nhi, học sinh, các bậc phụ huynh, các cô chú và cán bộ, nhân viên của UBND phường. Thư viện tuy diện tích nhỏ, chỉ vọn vẹn có 16m2 nhưng trang trí đẹp và sắp xếp các kệ sách, bàn ghế gọn gàng đã phục vụ được hơn 540 lượt bạn đọc với hơn 2.000 lượt tài liệu đọc tại chỗ và mược về nhà. Đồng thời, đây còn là điểm sinh hoạt của câu lạc bộ Ông bà Cháu, cũng xuất phát từ đây, nội dung các câu chuyện mang tính giáo dục cao đã được các cô chú, các em thiếu nhi chuyển tải rất tốt trong các tiết mục tham gia liên hoan câu lạc bộ Ông bà Cháu cùng kể chuyện được tổ chức tại UBND phường Bến Nghé đã  lôi cuốn, thu hút được người xem và có sức lan tỏa đến mọi người. Hy vọng trong thời gian tới, thư viện sẽ hoạt động ngày càng tốt hơn, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trên địa bàn phường./.

SINH HOẠT CÂU LẠC BỘ BẠN ĐỌC THƯ VIỆN QUẬN PHÚ NHUẬN GIỚI THIỆU NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG SÁNG

Sáng thứ bảy 23/9/2017, Câu lạc bộ Bạn đọc Thư viện Quận Phú Nhuận sinh hoạt giới thiệu về Nhà Văn Nguyễn Quang Sáng.

Ban chủ nhiệm giới thiệu sơ lược tiểu sử Nhà văn Nguyễn Quang Sáng, còn có bút danh là Nguyễn Sáng sinh ngày 12 tháng 1 năm 1932 tại xã Mỹ Luông (nay là thị trấn Mỹ Luông), huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang và mất ngày 13 tháng 2 năm 2014 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hưởng thọ 82 tuổi. Năm 1946, ông xung phong vào bộ đội, làm liên lạc viên cho đơn vị Liên Chi 2. Đến năm 1948 ông được cho đi học thêm văn hoá ở Trường trung học kháng chiến Nguyễn Văn Tố. Năm 1950, về công tác tại phòng chính trị Bộ Tư lệnh phân khu miền Tây Nam Bộ, làm cán bộ nghiên cứu tôn giáo (chủ yếu là Phật giáo và Hòa Hảo). Năm 1955, ông theo đơn vị tập kết ra Bắc, chuyển ngành với cấp bậc chuẩn úy, về làm cán bộ Phòng Văn nghệ Đài Phát thanh tiếng nói Việt Nam. Năm 1958, công tác ở Hội Nhà văn Việt Nam. Năm 1966, ông vào chiến trường miền Nam, làm cán bộ sáng tác của Hội Văn nghệ Giải phóng. Năm 1972, trở ra Hà Nội, tiếp tục làm việc ở Hội Nhà văn. Sau ngày đất nước thống nhất tháng 4.1975, ông về TP.HCM, giữ chức Tổng thư ký (về sau đổi tên gọi thành Chủ tịch) Hội Nhà văn TP.HCM các khoá  l, 2, 3.

NÂNG CAO VĂN HÓA ĐỌC TRONG ĐOÀN VIÊN THANH NIÊN PHƯỜNG 8 – QUẬN 10

Nhằm định hướng cho Đoàn viên thanh niên phương pháp chọn lọc những đầu sách hay, có giá trị về mặt tinh thần, từ giá trị của việc đọc sách không chỉ dừng lại ở việc tiếp thu kiến thức mà đọc sách còn là một biện pháp để hoàn thiện mọi mặt của con người, như rèn luyện năng lực tưởng tượng, liên tưởng, sáng tạo, năng lực ngôn ngữ,…Qua đó, có cách tiếp cận thông tin, cách học tập, lĩnh hội tri thức bền vững góp phần nâng chất bản thân trong thời đại toàn cầu hóa.

THƯ VIỆN TÂN BÌNH PHỤC VỤ SÁCH TẠI TRẠI HÈ THIẾU NHI TÂN BÌNH NĂM 2017

Vừa qua, vào ngày 8 và 9 tháng 8 năm 2017. Ban chỉ đạo Hè quận Tân Bình đã tổ chức Trại Hè Thiếu Nhi năm 2017 với chủ đề “THIẾU NHI TÂN BÌNH VÌ BIỂN, ĐẢO QUÊ HƯƠNG” tại Hải Đội 2, Bộ đội Biên phòng thành phố Hồ Chí Minh. Thư viện quận Tân Bình cùng kết hợp đem sách đến phục vụ các em tại Trại Hè.

Sau đây là một số hình ảnh hoạt động:

TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH LIÊN TỊCH HỘI THI “NÉT VẼ XANH” QUẬN 12 LẦN 9 NĂM 2017. Chủ đề: “Quận 12 – 20 năm đổi mới”

Thực hiện quyết định số  3213/QĐ-UBND, ngày 18/6/2013 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về Chương trình hành động Quốc gia vì trẻ em thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2013 - 2020; kế hoạch số 4887/KHPH-VHTT-GDĐT, ngày 5 tháng 10 năm 2016 hội thi “Nét vẽ xanh” cấp thành phố lần thứ 20 năm 2016 của Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố

Phòng Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp liên tịch cùng Trung tâm Văn hóa Quận 12 tổ chức hội thi “ Nét vẽ xanh” quận 12 lần 9 – năm 2017. Nhằm mục đích củng cố thói quen đọc sách, giáo dục thẩm mỹ, hỗ trợ các nội dung giáo dục trong nhà trường qua sân chơi nghệ thuật dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng và mẫu giáo.

CÁC HOẠT ĐỘNG TRUYỀN THÔNG VÀ VẬN ĐỘNG CỦA THƯ VIỆN QUẬN 12

Trong năm 2017, Thư vỉện Quận 12 ngoài việc phục vụ bạn đọc tại chỗ. Thư viện còn tổ chức thêm các hoạt động như triển lãm sách, giới thiệu sách đăng trên báo bản tin quận, nói chuyện chuyên đề về sách…Nhằm giúp các em học sinh hiểu hơn về sách, thêm yêu quý sách hơn.

Đặc biệt trong năm, thư viện thực hiện thêm mô hình tủ sách lưu động với chủ đề” Sách – hành trình tri thức” để phục vụ cán bộ công chức, viên chức, học sinh, sinh viên được tiếp cận với sách một cách dễ dàng, nhanh chóng và có chọn lọc. Duy trì và phát triển nền tảng văn hóa đọc trong cộng đồng. Thư viện đã phục vụ được 4 lần tại 4 phường trong quận (phường Thới An, Tân Thới Nhất, Trung Mỹ Tây, Tân Thới Hiệp) với tổng số sách gần 1500 bản sách các loại như sách thiếu nhi, khoa học, lịch sử, văn học... đã thu hút gần 2000 em thiếu nhi, đoàn viên, nhân dân ... tham gia đọc sách và kể chuyện theo sách.

Chuyên mục phụ

Hoạt động Quận Huyện