TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ THƯ VIỆN CHO CƠ SỞ TẠI QUẬN 2

       Thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng làm việc cho đội ngũ cán bộ thư viện cơ sở, phòng đọc sách khu phố. Được sự cho phép của Giám đốc Trung tâm Văn hóa Quận 2, ngày 4/7/2017 Thư viện Quận 2 đã tổ chức Chương trình tập huấn nghiệp vụ Thông tin – Thư viện dành cho cán bộ thư viện cơ sở, khu phố Văn hóa, khu dân cư.

       Với mục đích gắn kết giữa kiến thức lý thuyết với kinh nghiệm xử lý nghiệp vụ trong quá trình hoạt động thực tiễn của phòng đọc sách cơ sở, Chương trình tập huấn được thiết kế với 02 chuyên đề nội dung từ tổng quan hoạt động thư viện, Quản lý vốn tài liệu; các chuyên đề về Lợi ích của việc đọc sách, Chọn sách phù hợp. Xác định trước mục đích đọc sách, nắm bắt nội dung cuốn sách, Tìm hiểu cuốn sách và rèn kỹ năng đọc sách cách thức tổ chức đọc sách. Sau mỗi giờ học các học viên sẽ vận dụng các nội dung kiến thức vào thực tế công việc, rút ra những kinh nghiệm để cùng chia sẻ, trao đổi nhằm ngày một hoàn thiện hơn công tác phục vụ của thư viện mình. Sau 1 ngày học tập với sự nỗ lực, cầu tiến của đội ngũ học viên tham gia lớp học, cùng với sự chia sẻ nhiệt tình kiến thức, kinh nghiệm nghiệp vụ chuyên môn từ giảng viên của Đại học Sài Gòn; các nội dung chuyên đề đã được trao đổi sôi nổi, tiếp thu tích cực và áp dụng ngay vào công việc xử lý tài liệu cũng như tổ chức phục vụ tại các thư viện, phòng đọc sách cơ sở. Các học viên mong muốn ban tổ chức lớp sẽ có những chương trình tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ khác trong thời gian đến nhằm bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ Văn hóa thông tin làm công tác thư viện, chủ động sáng tạo hơn nữa để xây dựng và đưa hoạt động thông tin thư viện của quận 2 ngày càng phát triển; đáp ứng yêu cầu thông tin phục vụ học tập, giải trí và nghiên cứu của nhân dân.

ĐỌC SÁCH VÀ THƯ GIÃN TẠI CÀ PHÊ SÁCH Ở QUẬN 2

     Giống với tên gọi của mình, Café Đường Chân Trời có một không gian rộng với nhiều góc riêng tư để bạn đọc ẩn mình cùng một cuốn sách. Những cuốn sách xinh đẹp có ở khắp mọi nơi; chúng hiện ra bên khung cửa sổ trước nhà và trên những căn nhà bé nhỏ theo hình chuồng chim bồ câu tô điểm thêm cho từng mảng không gian trong quán. tôi ước chừng hơn một nửa số khách của quán đến với Café Đường Chân trời một mình để tìm một nơi yên tĩnh và đắm mình trong một câu truyện hay.

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU “TÁC GIẢ - TÁC PHẨM”

Ngày 28/07/2017 tại Trung tâm Văn hóa Hậu Giang, Thư viện Quận 6 tổ chức chương trình giao lưu “Tác giả -Tác phẩm” với chủ đề "Kỹ năng phòng vệ dành cho học sinh". Đến dự có bà Nguyễn Ngọc Quế Phương - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Quận; bà Nguyễn Thị Diễm Thúy – Giám đốc Công ty Thiên Bảo; ông Huỳnh Minh Phúc Hậu - Ủy viên Thường vụ Quận đoàn. Cùng phụ trách, Chuyên trách Văn hóa thông tin 14 phường và hơn 400 các em thanh thiếu nhi trên địa bàn quận.

Nhằm tạo sự giao lưu, gắn kết và trao đồi kỹ năng sống cho thanh thiếu nhi trên địa bàn Quận .Tiến sĩ Xã hội học Phạm Thị Thúy đã giúp các em có những kỹ năng bảo vệ bản thân và biết cách làm thế nào để tránh xa những mối nguy hiểm hoặc khám phá thế giới trong phạm vi an toàn. Kỹ năng bảo vệ thân thể cũng như cách phòng tránh khi bị xâm hại cơ thể. Qua phần giao lưu, Tiến sĩ Phạm Thị Thúy đã cho các em biết, không ai có thể ở bênh cạnh các em 24/24 giờ để ngăn chặn các nguy cơ, đảm bảo an toàn ngoài chính bản thân các em. Biết tự bảo vệ mình là kỹ năng sống, vì thế các bạn học sinh cần phải tự trang bị cho mình những kiến thức và các kỹ năng phòng vệ cần thiết trước các tình huống nguy hiểm. Ngoài ra, các em cũng được hướng dẫn cách phòng vệ: không mở cửa nhà cho người lạ; không ai được đụng vào vùng kín trên cơ thể; không đi theo người lạ ở nơi công cộng; không lên xe ô tô với người lạ; không nhận đồ ăn, đồ chơi của người lạ; không tự ý đi xa khỏi bố mẹ hoặc xa nhà một mình.

Đồng thời, nhằm tạo động lực cũng như giúp đỡ những em có hoàn cảnh khó khăn trêng địa bàn Quận. Chi đoàn trung tâm Văn hóa Quận 6 đã vận động các doanh nghiệp, các mạnh thường quân hỗ trợ những món quà đến với các em và tổ chức cho các em chơi trò chơi xếp sách nghệ thuật. Với mong muốn các em sẽ trở thành con ngoan, trò giỏi và góp phần giúp ích cho xã hội mai sau.

TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ 27/7 ( 27/7/1947 – 27/7/2017)

        Thực hiện kế hoạch 07/ KH-UBND ngày 12/1/2017 về tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2017, trong đó tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 ( 27/7/1947 – 27/7/2017). Được sự đồng thuận của Ban giám đốc trung tâm Văn hóa – Thể dục thể thao, thư viện quận Tân Phú đã phối hợp với chi đoàn cơ quan tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 cho các em thiếu nhi vào sáng ngày 12/7/2017

        Với mục đích tăng cường công tác tuyên truyền để các em hiểu về lịch sử và ý nghĩa của ngày Thương binh liệt sĩ. Các em đã được ôn lại truyền thống kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ, truyền thống hào hùng của dân tộc, hiểu được sự hy sinh của các thế hệ đi trước, tự hào về tinh thần yêu nước, bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

        Các em  được nghe kể về gương thiếu nhi anh hùng của thành phố Hồ Chí Minh và cả nước; Tạo sân chơi lành mạnh giúp các em phát huy khả năng sáng tạo, kết nối và thu hút thêm bạn đọc thiếu nhi đến thư viện.

        Ngoài ra, các em còn được thử sức lần đầu với hoạt động làm mô hình giấy của nhóm Pafoli (Paper For Life). Các em đã được rèn luyện tính khéo léo, sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm với nhau.

Dưới đây là một số hình ảnh của các hoạt động.

HỘI THI ĐỐ EM - KIẾN THỨC MUÔN MÀU CẤP QUẬN – NĂM 2017

       Nhằm thực hiện nhiệm vụ tăng cường đọc sách và phát triển các hoạt động của thư viện quận, tuyên truyền và giới thiệu các đầu sách trọng tâm cho học sinh; Tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích cho các em trong dịp hè.

       Vào lúc 07 giờ 30 ngày 7/7/2017, tại hội trường Trung tâm Văn hóa – Thể dục Thể thao quận Tân Phú, hội thi “Đố em – Kiến thức muôn màu” được tổ chức dành cho tất cả các đối tượng học sinh trong nhà trường về sinh hoạt hè tại các khu phố trên địa bàn quận, với sự tham gia của 11 phường, số lượng thiếu nhi hơn 200 em.

       Tham gia hội thi, các em đã được tìm hiểu và bổ sung các kiến thức về lịch sử, địa lý, văn hóa thành phố Hồ Chí Minh và khu vực đồng bằng sông Cửu Long; cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng; những thành tựu về khoa học, kỹ thuật, phát minh sáng chế mới trong thế kỷ 21. Các em còn được giới thiệu các tác phẩm văn học nổi tiếng trong chương trình học phổ thông; các di sản văn hóa thế giới và Việt Nam, địa phương; các bài hát truyền thống cách mạng về Bác Hồ, về thiếu nhi.

       Qua các vòng thi, kết quả chung cuộc như sau:

Giải nhất thuộc đơn vị phường Tây Thạnh

Giải nhì thuộc đơn vị phường Tân Thành

Giải ba thuộc đơn vị phường Hòa Thạnh

Giải khuyến khích thuộc đơn vị phường Tân Qúy

Giải khuyến khích thuộc đơn vị phường Phú Thọ Hòa           

Giải khuyến khích thuộc đơn vị phường Phú Thạnh

Giải phong trào thuộc đơn vị phường Phú Thọ Hòa

Dưới đây là một số hình ảnh về hội thi.

PHỤC VỤ SÁCH HÈ TẠI KHU PHỐ

         Thực hiện Kế hoạch số 285/KH-VHTDTT ngày 29 tháng 5 năm 2017 của trung tâm Văn hóa – Thể dục thể thao quận Tân Phú về tổ chức hoạt động văn hóa, thể dục thể thao hè năm 2017, với chủ đề “Thiếu nhi Tân Phú vui hè, an toàn và bổ ích”.

         Mục đích tạo cho các em tham gia vào các hoạt động văn nghệ - thể dục thể thao, từ đó giáo dục các em hiếu học, ham đọc sách, giúp hình thành và phát triển thói quen đọc sách cho các em, hiểu biết thêm về truyền thống, những trang sử hào hứng vẻ vang của dân tộc Việt Nam, giúp cho các em thêm yêu quê hương, đất nước.

         Được sự hỗ trợ của các phường, thư viện quận Tân Phú đã luân chuyển các đầu sách về 11 phường, đồng thời mang sách xuống phục vụ cho các em thiếu nhi ở các khu phố của 11 phường.  Số lượng sách là 300 cuốn với nhiều thể loại phong phú, phù hợp với các độ tuổi của các em như sách văn học, sách kỹ năng, sách khoa học, truyện tranh…

         Qua một tháng hè, thư viện đã phục vụ sách cho thiếu nhi tại sáu phường. Các em đều hưởng ứng rất nhiệt tình.

NGÀY HỘI KIẾN THỨC MUÔN MÀU QUẬN TÂN BÌNH NĂM 2017

       Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao về công tác chăm lo và tổ chức các hoạt động học tập, vui chơi, giải trí cho thiếu niên nhi đồng trong mùa Hè 2017. Ngày 14/7/2017, Thư viện quận Tân Bình phối hợp cùng Quận Đoàn tổ chức ngày hội  “ Kiến thức muôn màu ” Hè – 2017 với những nội dung sau :

       Tổ chức hội thi kiến thức muôn màu cho 15 đội thuộc 15 phường trên địa bàn quận Tân Bình.

       Tổ chức cho các bạn đoàn viên, thanh niên, các em thiếu nhi đến với các gian hàng đọc sách miễn phí; tổ chức sân chơi trang trí bìa sách, sắp xếp sách nghệ thuật.

       Phối hợp cùng trường Trung học Phổ thông Nguyễn Chí Thanh tham gia thi trực tuyến "Tự hào Sử Việt" do Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Sau đây là những hình ảnh của ngày hội "Kiến thức muôn màu" quận Tân Bình năm 2017 :

1/- Hội thi Kiến thức muôn màu

HỘI THI ĐỐ EM VỚI CHỦ ĐỀ “KIẾN THỨC MUÔN MÀU” QUẬN 12

     Nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho các em thiếu nhi trong dịp hè, Trung tâm Văn hóa quận đã tổ chức nhiều Hội thi thiết thực với chủ đề “Thiếu nhi thành phố vui hè, an toàn, bổ ích”, đã thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia.

     Ngày 11/7, tại Nhà Văn hóa Thạnh Lộc, 11 đội thi đến từ 11 phường trên địa bàn quận đã tham gia tranh tài .Mỗi đội gồm 05 thành viên là học sinh từ lớp 6 đến lớp 9, đã trải qua 3 vòng thi, tại vòng loại với 3 phần thi; gồm phần trắc nghiệm với hình thức giơ bảng, trả lời câu hỏi bằng hình thức bấm chuông nhanh, câu hỏi dữ kiện; vòng bán kết 08 đội thi có thành tích cao từ vòng loại, tham gia thi đấu qua 2 nội dung đối đầu thử thách và chinh phục ẩn số để chọn ra 04 đội vào vòng chung kết; vòng chung kết các đội tiếp tục tranh tài qua phần thi giải ô chữ bí ẩn, vượt chuỗi dữ kiện và kiến thức muôn màu. Nội dung các câu hỏi liên quan đến lịch sử văn hóa TP.HCM, Sài Gòn - Gia Định, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng, các lĩnh vực khoa học, lịch sử, doanh nhân văn hóa, thể thao, đời sống xã hội...

     Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội phường Tân Thới Hiệp, giải Nhì: đội phường Tân Chánh Hiệp, 02 giải Ba: đội phường Thới An và đội phường Tân Thới Nhất; các thí sinh nổi bật nhất hoặc đội xuất sắc nhất sẽ đại diện quận đi thi cấp thành phố vào ngày 6/8.

Một số hình ảnh hội thi:

MÔ HÌNH TỦ SÁCH LƯU ĐỘNG CHỦ ĐỀ: “SÁCH – HÀNH TRÌNH TRI THỨC” CỦA THƯ VIỆN QUẬN 12

       Nhằm tạo điều kiện và khuyến khích thói quen đọc sách của các cán bộ công chức, viên chức, học sinh, sinh viên được tiếp cận với sách một cách dễ dàng, nhanh chóng và có chọn lọc. Duy trì và phát triển nền tảng văn hóa đọc trong cộng đồng, ngày 14/6 tại trường THCS Nguyễn Trung Trực, phường Thới An ; ngày 18/6 tại Miếu Cây Quéo, phường trung Mỹ Tây; ngày 8/7 tại Nhà truyền thống Tân Thới Nhất, phường Tân Thới Nhất; ngày 9/7 tại trường TH Lê Văn Thọ, phường Tân Thới Hiệp. Thư viện Trung tâm Văn hóa quận 12 đã tổ chức mô hình tủ sách lưu động với chủ đề “Sách – Hành trình tri thức” với hơn 300 đầu sách phục vụ cho hơn 300 em thiếu nhi trên địa bàn phường tham gia đọc sách.

       Theo đó, tủ sách lưu động được thực hiện theo chủ đề của mỗi quý với số lượng sách 300 – 500 cuồn, xoay quanh các nội dung tuyên truyền như tuyên truyền kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; tuyên truyền các hoạt động hè, Cách mạng tháng Tám; Quốc khánh 2/9…Mô hình tủ sách lưu động được trình bày dưới dạng triển lãm sách và tổ chức các hoạt động về sách như viết cảm nhận về quyển sách mà em yêu thích, đọc sách diễn cảm…

Một số hình ảnh về tủ sách lưu động:

SÔI NỔI HỘI THI ĐỐ EM “KIẾN THỨC MUÔN MÀU” QUẬN 8

        Sáng ngày 09/7/2017, tại Trung tâm Văn hóa Quận 8, hội thi Đố em với chủ đề “Kiến thức muôn màu” diễn ra sôi nổi, hào hứng với sự so tài của 16 đội đến từ 16 phường trên địa bàn quận. Đây là một sân chơi được Thư viện Quận 8 tổ chức thường niên vào dịp hè. Qua những câu hỏi về tự nhiên, xã hội, văn hóa, thể thao… giúp thanh thiếu nhi bổ sung những kiến thức, đồng thời tăng cường khả năng làm việc nhóm, giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Chuyên mục phụ

Hoạt động Quận Huyện