TRIỂN LÃM SÁCH, BÁO NHÂN KỶ NIỆM 50 NĂM THỰC HIỆN DI CHÚC CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (29/09/1969 - 29/09/2019) VÀ KỶ NIỆM 129 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/05/1890 - 19/05/2019)

Tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM đã diễn ra triển lãm sách, báo "Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (29/9/1969 – 29/9/2019) và kỷ niệm 129 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019), triển lãm trưng bày và giới thiệu đến bạn đọc hơn 1.000 cuốn sách về các chủ đề như: Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, tư tưởng Hồ Chí Minh về Đảng Cộng sản Việt Nam, tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tác phẩm của các tác giả trong và ngoài nước viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng tác văn học nghệ thuật về Hồ Chí Minh, tài liệu chuyên đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, góp phần tuyên truyền, khẳng định, đưa sức sống của giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống, lan tỏa rộng lớn đến bạn đọc và người dân thành phố.

Cùng với hoạt động triển lãm, Thư viện Khoa học Tổng hợp còn tổ chức chiếu phim tư liệu “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người”.

Qua một tuần phục vụ, triển lãm đã thu hút 3.875 lượt bạn đọc và 10.167 lượt tài liệu.

Một số hình ảnh về triển lãm:

Xem thêm...

THIẾU NHI TIÊU BIỂU THAM QUAN THƯ VIỆN KHOA HỌC TỔNG HỢP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Sáng ngày 18/5/2019, Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã đón tiếp 42 em thiếu nhi tiêu biểu trong Gương sáng Cháu ngoan Bác Hồ được Ban thường vụ Thành Đoàn, Hội đồng Đội Thành phố vinh danh.

Xem thêm...

HOẠT ĐỘNG ĐẶC BIỆT DÀNH CHO THIẾU NHI CỦA THƯ VIỆN KHOA HỌC TỔNG HỢP TP.HCM

Tháng 4/2019, mặc dù đang ở những ngày nắng nóng của Sài Gòn, phòng đọc Thiếu nhi của Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM vẫn rộn rã những tiếng ê a đọc sách cùng những tiếng nói cười của các em thiếu nhi. Phòng đã tổ chức nhiều chương trình hoạt động nhằm thu hút các em như chương trình tham quan học tập dành cho học sinh các trường học trên địa bàn thành phố và các buổi sinh hoạt chuyên đề về sách, kể chuyện sách, triển lãm sách.

Nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách cho các em học sinh, đồng thời khơi gợi lòng yêu đọc sách ở các em, Thư viện phối hợp với các trường học trên địa bàn thành phố tổ chức chuyến tham quan học tập tại thư viện dành cho các em học sinh.

Ảnh: Tạo dáng chụp ảnh lưu niệm cùng các cô khi đến thư viện sinh hoạt

Ảnh: Chụp với sách yêu thích Ảnh: Làm quen đầu giờ

Tại buổi tham quan và học tập ở thư viện, các em được cô thủ thư giới thiệu những quyển sách hay thông qua hoạt động giới thiệu sách và kể chuyện. Đặc biệt, các em còn được hướng dẫn chọn những quyển sách phù hợp với sở thích, độ tuổi và phương pháp đọc sách hiệu quả. Đặc biệt, các em được tham gia trải nghiệm và khám phá khu vực thiên văn, học viện STEM – Robotics và Khoa học vui. Trong tháng 4/2019, phòng thiếu nhi của Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM đã đón 20 đoàn học sinh các trường học trên địa bàn thành phố với 1.382 học sinh, tổ chức 23 chương trình sinh hoạt theo chủ đề.

Ảnh: Các em tham gia trả lời câu đố và đọc sách
Ảnh: Xem quyển báo khổng lồ  Ảnh: Nghe cô thủ thư kể chuyện
Ảnh: Tham gia lớp khoa học vui cùng các bạn và cô

Ngoài ra, các bạn đọc thiếu nhi của thư viện còn được tham gia những hoạt động vào cuối tuần dành riêng cho các em. Đó là buổi giới thiệu sách mới và hay, kể chuyện theo sách bên cạnh triển lãm sách theo chủ đề hằng tuần và một mê cung sách hấp dẫn, đẹp mắt, phù hợp với lứa tuổi.

Ảnh: Sinh hoạt cuối tuần

Đặc biệt, nhân kỷ niệm Ngày Giổ Tổ Hùng Vương, Ngày Sách Việt Nam (21/4), Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4), nhiều chương trình hoạt động được tổ chức dành riêng cho các em như đố vui về sách, kể chuyện theo sách, đọc và viết tiếp lời kết cho câu chuyện các em yêu thích. Không gian công nghệ dường như quá bé nhỏ so với số lượng lớn các em tham gia đến đọc sách và giao lưu, học hỏi, góp phần tạo nên một sân chơi lành mạnh, bổ ích trong những ngày nghỉ lễ cho các em thiếu nhi. Ngày Sách Việt Nam đã nhận được những phản hồi tích cực từ quý vị phụ huynh học sinh trong việc truyền dẫn niềm đam mê đọc sách cho các em, và thúc đẩy sự tin cậy của quý phụ huynh dành cho Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM, cũng như giúp họ nhận ra tầm quan trọng của một thư viện công cộng đối với quá trình hình thành nhân cách, phát huy sức sáng tạo vô hạn của con em mình.

Ảnh: Khám phá khu vực triển lãm sách  Ảnh: Đọc sách say sưa

Bên cạnh đó, Thư viện còn tổ chức chương trình Thư viện Xanh đặc biệt dành cho các bệnh nhi đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM. Tại đây, các bệnh nhi được xem múa rối, văn nghệ, khám phá những trang sách thú vị, bổ ích và tự tay làm quyển sách tô màu mini cùng sự trợ giúp của các anh chị tình nguyện. Các em hòa mình vui chơi cùng với bạn đồng cảnh các trò chơi vận động nhẹ. Hoạt động này giúp các bệnh nhi quên nổi đau của bệnh tật, vui đùa và đọc sách cùng các bạn.

Ảnh: Phấn khởi cùng tham gia chương trình

 

KHÁNH THÀNH THƯ VIỆN – NHÀ TRUYỀN THỐNG QUẬN THỦ ĐỨC. TP.HỒ CHÍ MINH

Nằm trong chuỗi sự kiện các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2019), 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh,  kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019). Sáng 27/04/2019, Trung tâm Văn hóa quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động Thư viện quận Thủ Đức và Nhà truyền thống.

Đến dự có sự hiện diện của ông Nguyễn Thọ Truyền, phó bí thư thường trực Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Quận;

Ông Đặng Nguyên Thanh Minh, Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận Thủ Đức;

Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Khâm và các đồng chí lão thành cách mạng và đông đảo nhân dân địa phương Quận.

Nhà truyền thống và thư viện Quận Thủ Đức  được thiết kế 4 tầng, tổng diện tích sàn trên 1760 m2. Tầng 1,2 là các phòng trưng bày hiện vật truyền thống Tầng 3 các phòng đọc sách, kho sách; tầng 4 có các phòng để tổ chức các sự kiện của Thư viện. 

Với mục tiêu góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, tạo môi trường thân thiện, bền vững, nhân văn trên các lĩnh vực, góp phần phát triển văn hóa đọc và là địa chỉ tìm hiểu truyền thống yêu nước trên địa bàn Quận. Với mục đích xây dựng thư viện tại Quận nhằm tổ chức các hoạt động sáng tạo tại góc thư viện dành cho mọi người dân đến tham gia và sinh hoạt tại quận. Đây là công trình thiết thực chào mừng kỉ niệm 44 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tổng số tài liệu hiện nay của thư viện là 21.000 bản trong đó có trên 1000 bản sách điện tử, góp phần tạo môi trường học tập mở, tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên và nhân dân  tiếp cận thông tin và rèn luyện kĩ năng đọc sách.

Thư viện quận Thủ Đức đã triển khai xây dựng mô hình thư viện mở thân thiện với người đọc, giúp người dân dễ dàng tiếp cận và tìm kiếm tài liệu...

Đây là công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị, văn hóa, nhân văn, nơi lưu giữ các hiện vật từng gắn bó với cuộc sống, lao động và chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; nơi học tập, nghiên cứu của cán bộ, giáo viên, học sinh và nhân dân, là điểm đến của du khách khi về với Quận Thủ Đức.

Thư viện Quận Thủ Đức đi vào hoạt động sẽ là một điểm sáng văn hóa trên địa bàn, góp phần phát triển văn hóa đọc của quận Thủ Đức nói riêng và thành phố Hồ Chí Minh nói chung. Trong ngày khánh thành, Thư viện sẽ cấp thẻ phục vụ miễn phí cho nhân dân và cán bộ trên địa bàn Quận.

                                                                                                                                                                              Đỗ Nga

 

TRIỂN LÃM KỶ NIỆM 44 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG HOÀN TOÀN MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC

Nhằm thiết thực chào mừng “Kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, Thống nhất đất nước (30/04/1975 - 30/04/2019)” Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM tổ chức triển lãm sách, báo tại phòng Đọc

Triển lãm trưng bày gần 500 cuốn sách, báo về các nội dung: Sự lãnh đạo của Đảng CSVN và Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ; Lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 - Chiến dịch Hồ Chí Minh; Các đơn vị tham gia kháng chiến chống Mỹ; Các đơn vị cá nhân anh hùng; Thế giới với cuộc kháng chiến chống Mỹ; Ý nghĩa thắng lợi và bài học; Văn học, nghệ thuật về cuộc kháng chiến chống Mỹ; Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay.

        Triển lãm diễn ra từ ngày 27/04/2019 đến hết ngày 02/05/2019

Một số hình ảnh tại triển lãm

Xem thêm...

THƯ VIỆN THỦ ĐỨC KHÁNH THÀNH THƯ VIỆN TRÊN 21.000 BẢN SÁCH

Ngày 27/4/2019,Trung tâm Văn hóa Quận Thủ Đức Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chính thức khánh thành Thư viện Quận.

Toàn bộ thư viện của Quận được đặt trong khuôn viên riêng biệt có diện tích gần 500m2. Thư viện có quy mô hơn 21.000 bản sách, có thể đáp ứng tốt nhu cầu  học tập, nghiên cứu, giải trí cho nhân dân trong và ngoài quận Thủ Đức. Ngoài việc được trang bị một số lượng lớn đầu sách, nhất là lượng sách trong lĩnh vực văn hóa, tâm lý học ứng dụng, khoa học kỹ thuật, kinh doanh, công nghệ, thư viện còn có không gian học tập chung, phòng  nghiên cứu, không gian yên tĩnh, mát mẻ có các dịch vụ hỗ trợ..

Xem thêm...

LỄ TỔNG KẾT VÀ TRAO GIẢI ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC

     Sáng ngày 21/4/2019, Lễ Tổng kết và Trao giải cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” năm 2019 đã diễn ra tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự có đại diện Ban tổ chức, Ban giám khảo, đại diện các Trung tâm Văn hóa, giáo viên và phụ huynh cùng 59 học sinh đoạt giải.

Xem thêm...

NGÀY HỘI ĐỌC SÁCH NĂM 2019

Sáng ngày 20/4, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM đã diễn ra Ngày Hội đọc sách năm 2019. Ngày Hội do Thư viện Khoa học Tổng hợp phối hợp với các nhà xuất bản tổ chức, nhằm đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa đến với người dân thành phố.  

Ngày hội đọc sách diễn ra nhằm hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 và Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, nhằm góp phần lan tỏa phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao văn hóa đọc trong đời sống người dân. Bên cạnh đó nhằm thu hút đông đảo sinh viên, học sinh và người dân thành phố tham gia Ngày hội đọc sách, qua đó tuyên truyền, giáo dục về việc tạo thói quen đọc sách và văn hóa đọc cho mọi người.

Ngày Hội đọc sách diễn ra bao gồm những hoạt động như Triển sách quý, sách hay, sách đẹp, sách đạt giải trong những năm gần đây do Thư viện và các nhà xuất bản tham gia trưng bày triển lãm; Giới thiệu sách mới, bán sách giảm giá, phục vụ đọc sách tại chỗ do các nhà xuất bản Trẻ, nhà xuất bản Kim Đồng, và nhà xuất bản Văn hóa Văn nghệ. Ngoài ra, các hoạt động trao đổi sách với bạn đọc và ban tổ chức cũng được đông đảo các bạn trẻ hướng ứng, các hoạt động phục vụ cho thiếu nhi: khám phá vũ trụ và không gian công nghệ, tham gia câu lạc bộ bảo vệ môi trường, trải nghiện cùng Teky không kém phần thu hút cho ngày Hội.

Đây là hoạt động ý nghĩa thiết thực là sân chơi cho các bạn đọc yêu thích sách vừa giúp các em thiếu nhi rèn luyện văn hóa ngay lúc nhỏ theo đó còn lan tỏa văn hóa đọc sách đến mọi người trên địa bàn thành phố nói riêng và trên cả nước nói chung.

Ngày Hội đọc sách năm 2019 sẽ kéo dài từ ngày 20/4/2019 đến hết ngày 25/4/2019.

Một số hình ảnh tại Ngày Hội đọc sách năm 2019

NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ VỀ TÌNH HÌNH THỜI SỰ TRONG NƯỚC VÀ THẾ GIỚI

         Chiều ngày 10/4/2019, tại Thư viện Khoa học Tổng Hợp Thành Phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề: “Tình hình thời sự trong nước và thế giới”. Với sự tham gia của đại diện lãnh đạo, toàn thể CB CNV thư viện và bạn đọc.

Xem thêm...

TRIỂN KHAI CÔNG TÁC SƯU TẦM, SỐ HÓA TÀI LIỆU HÁN NÔM TẠI CÁC GIA ĐÌNH, DÒNG HỌ TẠI THỪA THIÊN HUẾ NĂM 2019.

     Sáng ngày 01.4.2019, tại Đình làng Xuân Thiên Thượng – Hạ, xã Vinh Xuân huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ Khai mở hòm bộ sắc phong để tiến hành công tác sưu tầm, số hóa tài liệu Hán Nôm thuộc Chương trình sưu tầm, số hóa tài liệu Hán Nôm tại các gia đình, dòng họ tại các tỉnh Băc miền Trung. Chương trình được phối hợp bởi 03 đơn vị: Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. HCM; Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên Huế và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, theo kế hoạch chương trình sẽ triển khai từ ngày 01.4 đến hết 26.4.2019 trên địa bàn các Làng/ Xã: 

Lễ khai mở hòm bộ sắc phong tại đình làng

Xem thêm...