HỘI THI ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2019

     Thực hiện công văn số 58/BVHTTDL-TV ngày 05 tháng 1 năm 2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về hướng dẫn cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019. Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019 và triển khai rộng rãi đến 24 Trung tâm Văn hóa quận huyện, trường học và bạn đọc trên toàn Thành phố. Hội thi hướng đến các bạn trẻ là học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Bằng việc khuyến khích sự chia sẻ về cuốn sách yêu thích, phương pháp đọc sách và ý tưởng lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, Ban tổ chức mong muốn các bạn trẻ nhận thấy những giá trị hữu ích của sách đối với chính mình, giúp các bạn tìm lại những kỷ niệm đẹp về các cuốn sách hay đã đọc và thông qua cuộc thi, Ban tổ chức mong nhận được sự đồng hành của thầy cô giáo và các bậc phụ huynh trong việc tạo điều kiện, khuyến khích thế hệ trẻ cùng đọc sách. 

     Sau 45 ngày tổ chức, kết quả đạt được như sau:

     *Về số lượng bài dự thi:

     - Tổng cộng có 165 trường tham gia với tổng số 9.270 bài.

     - Quận có số lượng thí sinh đông nhất là quận Bình Thạnh với 4.223 bài.

     - Trường có số lượng thí sinh tham gia đông nhất là trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, quận Bình Thạnh với 1.782 học sinh tham gia.

     *Về giải thưởng:

     - Số lượng bài đạt giải cấp Thành phố là 52 bài. Ngoài 52 giải cá nhân có 2 giải tập thể quận có số lượng thí sinh đông nhất và trường có số lượng thí sinh đông nhất.

     - Số lượng bài được chọn gửi ra Hà nội tham gia vòng chung kết “Đại sứ Văn hóa Đọc toàn quốc” là 26 bài, trong đó có 19 giải chính và 7 giải phụ.

     Ban tổ chức sẽ tổ chức lễ tổng kết và trao giải vào ngày 21/4/2019 (Ngày sách Việt Nam). Thư mời sẽ gửi đến trường của thí sinh đoạt giải.

Một số hình ảnh:

Xem thêm...

PHỤC VỤ CÁC EM KHIẾM THỊ

Sáng ngày 20/03/2019, Chi đoàn Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM  đã tổ chức buổi sinh hoạt cho các em khiếm thị ở Mái ấm Thiên Ân tại S.hub Kids - Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM với các hoạt động bổ ích như: phục vụ đọc sách, nghe sách nói và tham gia trả lời các câu đố vui kiến thức.

Các em thích thú khám phá không gian công nghệ S.hub Kids, đặc biệt quan tâm đến những quyển sách chữ nổi, sách hình minh họa nổi, sách nói, tích cực tham gia trả lời các câu đố kiến thức.

Với mong muốn tạo điều kiện cho các em khiếm thị tiếp xúc với công nghệ, đồng thời mang đến cho các em một không gian học tập, vui chơi và giải trí ... Đây là hoạt động nhằm giúp các em khiếm thị vươn lên hòa nhập cộng đồng, xóa bỏ cảm giác mặc cảm và đáp ứng nhu cầu học tập và giải trí của các em.

Một số hình ảnh buổi sinh hoạt

Xem thêm...

TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN HUỆ KẾT HỢP TIẾT HỌC TẠI S.HUB KIDS

Xuất phát từ sự quan tâm sâu sắc đến chất lượng học tập của các em học sinh, mong muốn các em học sinh không phải tiếp thu kiến thức một cách khô khan trên lớp, các thầy cô giáo đã không ngừng đổi mới trong cách dạy và học. Hôm nay, ngày 19/03/2019 Trường Tiểu học Nguyễn Huệ đã kết hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM tổ chức buổi sinh hoạt kết hợp tiết học chủ đề Thiên văn - Vũ trụ tại Không gian công nghệ - S.hubkids.

Các em được tự do khám phá và tiếp thu một lượng kiến thức khổng lồ từ thư viện theo chủ đề mà nhà trường đặt ra. Được các cô thủ thư giới thiệu về thư viện, hướng dẫn các khu vực đọc sách và cách tra cứu sách, khám phá phòng thiên văn, đọc sách chủ đề thiên văn - vũ trụ, tham gia đố vui có thưởng, thực hành khoa học vui…

Sau chương trình, các em đã lên kế hoạch đăng ký làm thẻ thư viện, để có thể thường xuyên đến học tập, khám phá vốn kiến thức vô tận và tham gia những hoạt động bổ ích của không gian công nghệ - S.hubkids.

Một số hình ảnh hoạt động:

Xem thêm...

ĐẠI HỘI HỘI THƯ VIỆN, TƯ LIỆU VÀ THÔNG TIN KHOA HỌC NHIỆM KỲ IV (2019 – 2024)

      Ngày 15/3/2019 Hội Thư viện, Tư liệu và Thông tin Khoa học ( trực thuộc Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM) đã tổ chức đại hội nhiệm kỳ IV (2019-2024) tại Thư viện Khoa học  Tổng hợp TPHCM. 

Ông Bùi Xuân Đức – Chủ tịch Hội báo cáo NK III (2013-2018)

Xem thêm...

PHỤC VỤ CÁC EM KHIẾM THỊ TẠI S.HUB KIDS

Sáng ngày 12/03/2019, S.hub Kids - Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM đã tổ chức buổi sinh hoạt cho các em khiếm thị thuộc Cơ sở khiếm thị Huynh đệ Như Nghĩa với các hoạt động bổ ích như: Phục vụ đọc sách,  các Câu đố kiến thức.

Các em thích thú khám phá không gian công nghệ S.hub Kids, đặc biệt quan tâm đến những quyển sách chữ nổi, sách hình minh họa nổi, sách nói, tích cực tham gia trả lời các câu đố kiến thức.

Kết thúc buổi sinh hoạt tại không gian công nghệ - Shub kids. Cơ sở khiếm thị Huynh đệ Như Nghĩa đã đăng ký cho các em tiếp tục đến không gian công nghệ này đọc sách, học tập và trao dồi những kiến thức hữu ích vào tuần thứ hai của mỗi tháng.

Với mong muốn tạo điều kiện cho các em khiếm thị đến với không gian công nghệ thiếu nhi và giúp cho các em có không gian học tập, vui chơi và giải trí ... Thư viện KHTH TP. HCM đã bố trí xe đến đón, đưa các em tại các mái ấm, cơ sở, trung tâm…

Đây là hoạt động mang đậm tính nhân văn nhằm giúp các em khiếm thị vươn lên hòa nhập cộng đồng, xóa bỏ cảm giác mặc cảm và đáp ứng nhu cầu học tập và giải trí của các em.

Một số hình ảnh buổi sinh hoạt

 

Xem thêm...

HỘI THI VẼ TRANH “ÁO DÀI VỚI THÀNH PHỐ”

           Ngày 9 và 10/3/2019, Thư viện Khoa học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Xúc tiến du lịch, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thi vẽ tranh “Áo dài với thành phố” lần VI năm 2019.

Xem thêm...

TRIỂN LÃM CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3

      Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh tổ chức trưng bày triển lãm Chào mừng kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 (1910 - 2019) diễn ra từ ngày 04/3/2019 đến hết ngày 10/3/2019. Đã thu hút hơn 500 lượt người xem và  800 lượt tài liệu.

      Nội dung triển lãm: Giới thiệu những cuốn sách hay với nhiều chủ đề xoay quanh người phụ nữ nhằm tôn vinh, biểu dương những người phụ nữ - một nửa tự hào của thế giới đã có lịch sử đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng. Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ. Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người.

     Một số sách tiêu biểu như: Truyền thống phụ nữ Việt Nam; Các vị nữ danh nhân Việt Nam; Trưng Vương và các nữ tướng; Một thời oanh liệt của nữ thanh niên xung phong; Vẻ đẹp của người phụ nữ hiện đại; Cẩm nang nội trợ; Phương pháp luyện tập yoga giữ gìn sức khỏe; Nghệ thuật giữ gìn gia đình hạnh phúc; Chăm sóc sức khỏe trẻ em  ….

    Hoạt động thường niên này là dịp để bạn đọc nhìn lại thể hiện tình yêu và sự quan tâm đến mọi người trong gia đình mình nhiều hơn, thấu hiểu giá trị mái ấm và cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc.

Một số hình hình ảnh phục vụ triển lãm

Xem thêm...

SHUB KIDS TỔ CHỨC CÁC BUỔI SINH HOẠT CHO CÁC EM THIẾU NHI VÀO ĐẦU NĂM MỚI

Chào đón không khí tươi vui của mùa xuân, S.hub Kids – Không gian công nghệ đã khởi động các hoạt động nhằm thu hút các thiếu nhi và phụ huynh đến tham gia đọc sách, mượn sách, trải nghiệm máy chiếu thiên văn, tham gia các lớp học STEM khoa học vui, Robotics. Đặc biệt, các chương trình dành cho đoàn trường đăng ký học tập, trải nghiệm không gian mới này như: Trường Tiểu học Nhật Tân, Trường Tiểu học Hòa Bình, Trường Mầm non Worlkids, Trường THCS Võ Trường Toản…. Đã thu hút được trên 1.000 lượt bạn đọc trong tuần đầu tiên.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động:

 

LỄ HỘI ĐƯỜNG SÁCH TẾT KỶ HỢI - NĂM 2019

Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tham gia “Lễ hội Đường Sách Tết Kỷ Hợi - năm 2019” với chủ đề “Muôn màu của sách” diễn ra từ ngày 02/2/2019 đến hết ngày 08/2/2019. Đã thu hút hơn 12.296 lượt khách tham quan và 56.247 lượt tài liệu.

Nội dung triển lãm gồm

-   Tuyên truyền về Biển đảo: bộ bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

-   Tài liệu phục vụ người khiếm thị: Sách nói (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Khmer, tiếng Bahnar, tiếng Ê đê, tiếng Xê đăng…); Sách hình minh họa nổi; Sách chữ nổi; Đồ họa nổi; Và một số dụng cụ học tập, giải trí dành cho người khiếm thị.

Các chủ đề bạn đọc quan tâm nhiều nhất là “Chủ quyền Biển đảo Việt Nam”; “Chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa”; Tài liệu dành cho người khiếm thị bao gồm nhiều đề tài, thể loại: nhiều nhất là truyện cổ như Rùa và thỏ, Pinocchio, Thánh Gióng, Cô bé quàng khăn đỏ..., bên cạnh đó là đề tài lịch sử, sách hướng dẫn hoạt động chức năng, sách về tâm sinh lý, giới thiệu các phương tiện giao thông vận tải...    

Lễ hội Đường sách là sự kiện văn hóa, phục vụ đời sống tinh thần của người dân - một trong những hoạt động hằng năm do UBND TP HCM chỉ đạo thực hiện. Đây là năm thứ 9, Lễ hội Đường sách được tổ chức và trở thành địa điểm vui chơi, giải trí quen thuộc của người dân thành phố mỗi dịp Tết đến, xuân về. Đây cũng là sự kiện góp phần khuyến khích, phát triển văn hóa đọc trên địa bàn thành phố.

Một số hình ảnh phục vụ tại Lễ hội đường sách

Xem thêm...

Triển lãm sách, báo – tạp chí “ MỪNG XUÂN KỶ HỢI – MỪNG ĐẢNG QUANG VINH”

     Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm Sách, báo - tạp chí  “Mừng Xuân Kỷ Hợi -  Mừng Đảng quang vinh”  tại Tiền sảnh Thư viện nhân dịp kỷ niệm 89 nằm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2019).  Hơn 200 nhan đề sách với các chủ đề về những thành tựu và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam; lễ hội, phong tục, tập quán; văn hóa văn học; ẩm thực; cây cảnh; mỹ thuật trang trí…. Cùng với hơn 100 nhan đề Báo, tạp chí Xuân của Thành phố và các tỉnh thành.

     Đây là hoạt động thường niên của Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh nhân dịp Tết đến Xuân về. Nhằm mục đích nâng cao văn hóa đọc của cộng đồng đồng thời tạo ra một sân chơi giải trí bổ ích lành mạnh cho người dân Thành phố trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

     Triển lãm diễn ra từ ngày 24/1/2019 đến hết ngày 17/2/2019

Xem thêm...