Vui Tết Trung thu với các em thiếu nhi tại Mái ấm Thiên Ân

Ngày 12/09/2019, Chi Đoàn phối hợp với Phòng Khiếm thị  – Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM tổ chức buổi phục vụ đọc sách và tặng quà cho các em thiếu nhi tại Mái ấm Thiên Ân nhân dịp Tết Trung thu.

Mái ấm Thiên Ân, ngôi nhà và trường học của trẻ em khiếm thị, tọa lạc tại số 122 Nguyễn Ngọc Nhựt, phường Tân Quý, quận Tân Phú. Thầy Nguyễn Quốc Phong – Người sáng lập Mái ấm Thiên Ân cho biết: “Bản thân tôi sống một thành phố lớn, mà muốn đi học những kỹ năng cần thiết cho người khiếm thị còn gặp nhiều khó khăn thì các em khiếm thị ở các vùng quê nghèo còn khó khăn đến đâu. Tôi muốn giúp các em được học tập. Tôi thấy chỉ có học tập mới có thể giúp các em vượt qua số phận, vươn lên vui sống và hòa nhập xã hội”.

Tết Trung thu – Tết của thiếu nhi, Đoàn viên và nhân viên Thư viện đã mang sách đến cho các em, bao gồm: sách minh họa nổi, sách chữ nổi và sách nói. Bên cạnh đó, các em còn được tham gia trò chơi “Đoán chữ” thông qua những gợi ý của các bạn Đoàn viên, hào hứng hơn nữa các em còn đặt câu hỏi cho các bạn đoàn viên. Ngoài ra, các em còn được tập một bài nhảy tập thể với những động tác tay đơn giản, khiến các em rất thích thú, lắc lư và nhảy theo nhạc. Đặc biệt, các em còn được nhận những phần quà ý nghĩa, đong đầy tình cảm từ Chi Đoàn và các mạnh thường quân nhân dịp Tết Trung thu.

Một số hình ảnh hoạt động:

Công tác chuẩn bị

Phục vụ sách minh họa nổi, sách chữ nổi và sách nói cho các em khiếm thị

Phục vụ sách minh họa nổi, sách chữ nổi và sách nói cho các em khiếm thị

Trò chơi “Đoán chữ” qua gợi ý

Các em vui thích tập bài nhảy Baby Shark

Chi Đoàn tặng quà cho các em vui Tết Trung thu

 

Thông báo tuyển sinh lớp học STEM - Khóa V

Không Gian Công Nghệ Thiếu Nhi S.hub Kids chính thức thông báo tuyển sinh Khóa V cho lớp STEM Robotics & lớp STEM Khoa Học Vui. Mỗi lớp STEM học liên tục trong vòng 6 tuần & mỗi tuần học 1 buổi/ngày.

Khóa học STEM dành cho các bé theo nhóm tuổi sau:

 • Nhóm A: từ 7-8 tuổi
 • Nhóm B: từ 9-10 tuổi

Thời gian khai giảng khóa học:

 

KHÓA V: Từ ngày 21.09.2019 đến ngày 27.10.2019

KHÓA VI: sau ngày 27.10.2019

 

Quý Phụ Huynh có thể đăng ký lại thông tin theo hướng dẫn cuối bài để BTC sẽ gửi thông báo tuyển sinh Khóa VI sau khi có thời gian khai giảng chính thức.

 

Vui lòng tham khảo chi tiết khóa học và ĐĂNG KÝ KHÓA V tại:

http://bit.ly/STEMkhoaVTuyensinhlopNangcao – dành cho các bé đã học các lớp cơ bản khóa I, II, III, IV

http://bit.ly/STEMkhoaVTuyensinhlopCoban – dành cho các bé mới tham gia đăng ký tại S.hub Kids

 

Thời gian đăng ký Khoá V:

Bắt đầu từ 14:00 Ngày 05.09.2019 (Thứ 5) kết thúc 18:00 Ngày 08.09.2019 (Chủ nhật)

Trong trường hợp lớp học đã nhận đủ đăng ký, BTC sẽ đóng đăng ký trước thời gian quy định.

 

Lưu ý:

 • Do sỉ số lớp giới hạn, Ban Tổ Chức (BTC) sẽ giải quyết theo thứ tự thời gian đăng ký.
 • Lớp học STEM dành cho các bé từ 7 - 10 tuổi đã đăng ký và nhận xác nhận tham gia từ BTC.
 • Phụ huynh đăng ký thành công sẽ được liên hệ trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi hoàn tất đăng ký (đối với Khóa V)
 • Mỗi bé chỉ được tham gia một lớp học/khoá
 • Khoá học được tổ chức MIỄN PHÍ, tuy nhiên phụ huynh cần đóng một khoản phí đảm bảo chuyên cần và hỗ trợ học sinh tham gia tối thiểu 75% thời lượng khóa học. Khoản phí này sẽ được hoàn trả vào cuối khoá nếu học sinh đảm bảo đúng yêu cầu.
 • Để đảm bảo các lớp học được chuẩn bị chu đáo và phù hợp với độ tuổi của bé, Phụ Huynh vui lòng đăng ký đầy đủ các thông tin bên dưới.
 • Đăng ký chỉ được xem là thành công và hợp lệ nếu Quý Phụ Huynh nhận được tin nhắn hoặc email xác nhận đăng ký từ BTC chương trình.
 • Với những đăng ký nhận được xác nhận từ BTC, Phụ Huynh vui lòng kiểm tra hộp thư điện tử (email) để biết nội dung giới thiệu sơ lược về khóa học và thông tin chi tiết lịch học.

 

*** Lớp Nâng Cao Khóa V (RANC hoặc SANC/SBNC):

 • chỉ dành cho các bé đã tham gia lớp STEM Cơ bản Khóa I, II, III, IV
 • Với những bé đã tham gia lớp STEM Robotics (RA) hoặc STEM Khoa Học Vui (SA & SB) ở Khóa I, II, III, IV, Phụ Huynh có thể đăng ký cho bé tiếp tục tham gia chương trình của lớp nâng cao ở Khóa V theo như link hướng dẫn
 • Lưu ý: mỗi bé chỉ được tham gia một lớp học/khoá bất kể lớp thường hay lớp nâng cao
 • Trong trường hợp các lớp nâng cao không đủ số lượng học viên, BTC sẽ không mở lớp và ghi nhận thông tin các bé đã đăng ký để thông báo thời gian mở lớp mới cho Quý Phụ Huynh sau.

 

*** Nếu Phụ Huynh chưa thể xác định khung giờ phù hợp cho bé, Phụ Huynh có thể đăng ký nhận thông tin chương trình và BTC sẽ gửi email thông báo cho các hoạt động tiếp theo tại: https://goo.gl/forms/UMDtyF5Gh8ho9HcT2

Vui lòng truy cập website www.s-hubkids.vn để theo dõi và cập nhật thông tin cho các hoạt động tại S.hub Kids.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Hotline 028 6655 4684 (Thời gian làm việc - Sáng: 9h00 - 12h00 & Chiều: 13:00 - 18h00)

Website: www.s-hubkids.vn

Không Gian Công Nghệ Thiếu Nhi S.hub Kids

NGÀY HỘI TỔNG KẾT HÈ VUI CÙNG THƯ VIỆN 2019

Vào sáng ngày 18 tháng 8 năm 2019, lúc 9g tại Phòng đọc Thiếu nhi – Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Ngày hội Tổng kết Hè vui cùng thư viện 2019, bao gồm các hoạt động như Triển lãm các sản phẩm thiết kế của các em trong CLB Khoa học vui, chiếu phim về môi trường, ôn luyện lập trình robot. Bên cạnh đó, các trò chơi đua xe được tái chế từ rác thải, trò chơi vận động vui nhộn với anh dẫn chương trình hóm hỉnh và trò chơi khám phá mô tơ điện cũng đã được các em thiếu nhi nhiệt tình tham gia.

Chùm ảnh: Khám phá khu vực triển lãm các sản phẩm làm từ vật liệu tái chế

Ảnh: Trò chơi chạm điện

Đặc biệt là các em được trồng cây trong các lọ tái chế xinh xắn và mang về trang trí cho góc học tập của mình.

Ảnh: Trồng cây trong lọ tái chế

Tất cả hoạt động trong ngày hội đều được các anh chị nhân viên công ty Samsung và Thư viện Khoa học Tổng hợp điều phối, giúp các em có những giờ phút thư giãn khi bước vào năm học mới, đồng thời giúp các em trang bị thêm kiến thức về phòng chống xâm hại, thoát hiểm trong xe bus, ô tô, … là những kỹ năng cần thiết giúp các em tự bảo vệ chính mình và giữ an toàn khi đi học.

Ảnh: Đang chú ý lắng nghe hướng dẫn các thao tác tự vệ

Cuối ngày hội, các em thiếu nhi tham gia nhiệt tình nhất và chiến thắng trong các trò chơi được nhận những phần quà nho nhỏ như bánh, kẹo, đồ dùng học tập, … khiến các em thêm phần hào hứng.

Ảnh: Các em rất hào hứng khi nhận được quà từ chương trình

Ngày hội đã khép lại cùng với sự hài lòng của quý phụ huynh và sự hân hoan của các em thiếu nhi. Với lời hứa hẹn, năm sau các đơn vị sẽ lại phối hợp tổ chức các hoạt động hè cho các em, giúp các em có một sân chơi lành mạnh và bổ ích sau năm học tập căng thẳng.

Ảnh: Tham gia trò chơi vận động vui nhộn

Ảnh: Thích thú khám phá các trò chơi

VÒNG CHUNG KHẢO CẤP THÀNH PHỐ HỘI THI “KIẾN THỨC MUÔN MÀU” LẦN THỨ XVII - NĂM 2019

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 04 tháng 8 năm 2019, Ban tổ chức hội thi Kiến thức Muôn màu lần thứ XVII năm 2019 tổ chức vòng thi chung khảo cấp Thành cho gần 300 em thí sinh đến từ 24 đội tuyển trên toàn Thành phố.

Ông Bùi Xuân Đức – Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM,
 trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc Hội thi “Kiến thức Muôn màu” năm 2019

Xem thêm...

Khám phá khoa học cùng Mitsuba

Sáng ngày 01/8/2019, Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM phối hợp cùng Công ty TNHH Mitsuba - Việt Nam tổ chức Ngày hội “Khám phá khoa học cùng Mitsuba” cho các em thiếu nhi tại phòng đọc thiếu nhi.

Tại ngày hội, các em được thực hành clip motor và nam châm điện cùng các anh chị phụ trách trực thuộc Công ty TNHH Mitsuba. Và đặc biệt ứng dụng nguyên lý của nam châm điện để tham gia trò chơi “câu bánh”. Ngày hội đã thu hút 100 em thiếu nhi tham gia và dành được nhiều giải thưởng. Các em đã rất nhiệt tình và hào hứng tham gia các hoạt động của ngày hội vì đây là bài học thực tế giúp các em hiểu rõ hơn các hiện tượng vật lý.

Ngày hội còn có sự góp mặt của Ban lãnh đạo Công ty Mitsuba và Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM, đem lại không khí ấm cúng, gần gũi và thân thiện cho các em thiếu nhi.        

Ảnh: Các em thiếu nhi đang thực hành Clip motor và nam châm điện

Ảnh: Thực hành câu bánh bằng nam châm điện

Ảnh: Ban lãnh đạo của Công ty Mitsuba và Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM trao các phần quà cho các em đoạt giải

Nhân dịp này, các em thiếu nhi còn được trải nghiệm tại phòng chiếu phim – là dịch vụ mới của Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp.HCM dành cho các em giải trí vào dịp hè và cuối tuần. Được biết, Phòng chiếu phim phục vụ các phim khoa học và phim kinh điển dành cho các em hoàn toàn miễn phí.  

             Ảnh: Các em thiếu nhi đang xem phim

Tập huấn chuyên đề “ Hoạt động nuôi dưỡng đam mê đọc sách ”

Ngày 30 và 31 tháng 7 năm 2019, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM. Hội Thư viện, Tư liệu và Thông tin Khoa học TP.HCM đã tập huấn chuyên đề “Hoạt động nuôi dưỡng đam mê đọc sách”  dành cho cán bộ các Thư viện trường Tiểu học, THCS –THPT trên địa bàn TP.HCM.

Tham gia cho chương trình tập huấn: Cô Ngô Thị Hồng Anh - Giáo viên trường TH -THCS – THPT WellSpring.

Nội dung chuyên đề giúp cho cán bộ Thư viện thực hiện các kỹ năng: Xây dựng giờ đọc theo dự án; Thực hành xây dựng dự án đọc theo tháng, quý, kì; Thực hiện dự án với một số hoạt động cụ thể; Lắng nghe, chia sẻ và hoàn thiện dự án.

Đến tham dự hoạt động này có hơn 140 cán bộ Thư viện các trường Tiểu học, THCS –THPT trên địa bàn TP.HCM.

Dưới đây là hình ảnh của buổi tập huấn.

Giáo viên và cán bộ thư viện trao đổi các kỹ năng đọc

Cán bộ Thư viện thuyết trình các sản phẩm của nhóm thực hiện 

Thảo luận nhóm

Chi đoàn Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM tham gia Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng năm 2019

Hưởng ứng các hoạt động cao điểm kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), các chiến sĩ tình nguyện Kỳ nghỉ hồng của Đoàn Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM tổ chức các hoạt động "Uống nước nhớ nguồn, đảm bảo an sinh xã hội" tại mặt trận xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre trong hai ngày 27 và 28/07/2019 với nhiều nội dung ý nghĩa. Các đồng chí đoàn viên đã được tham quan tại căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định, thăm hỏi tặng quà các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, và các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực trong học tập. Ngoài ra, còn tổ chức đêm văn nghệ "Dấu chân tình nguyện" phục vụ bà con và tổ chức sân chơi cho thiếu nhi. 

Đêm văn nghệ "Dấu chân tình nguyện" phục vụ các em thiếu nhi và bà con xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre

Xem thêm...

Chương trình sưu tầm, số hóa tài liệu Hán Nôm năm 2019

Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh là một trong những thư viện công cộng của cả nước đã tổ chức thực hiện các chương trình liên quan đến hoạt động sưu tầm, số hóa tài liệu Hán Nôm phục vụ công tác lưu trữ và phục vụ các nhà nghiên cứu. Chương trình bắt đầu được triển khai từ năm 2009, đến nay hơn 10 năm liên tục thư viện đã phối hợp với các thư viện Bắc Miền Trung thực hiện công việc đầy ý nghĩa này. Trong khuôn khổ hơp tác năm 2019, thư viện cùng với các thư viện thực hiện công tác sưu tầm và số hóa tại địa phương từ tháng 4.2019 đến hết tháng 8.2019, cụ thể như sau:

1. Về nội dung:

Các loại tư liệu Hán - Nôm quan trọng cần sưu tầm số hóa, gồm: Các tài liệu tập trung chủ yếu ở các địa phương có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, các dòng họ trâm anh thế phiệt với những danh nhân văn hóa nổi tiếng, các danh tướng có công trạng trong việc đánh giặc ngoại xâm qua các thời kỳ lịch sử, các vị thần, thánh được các triều đại phong kiến phong sắc cho thờ phụng...

1. Sắc phong, chiếu chỉ các loại với chất liệu, khổ lớn nhỏ khác nhau.

2. Gia phả của các dòng họ và những văn bản Hán- Nôm liên quan.

3. Tài liệu Hán-Nôm liên quan đến văn học.

4. Những văn bản liên quan đến đất đai, như địa bạ, khế ước bán ruộng đất,…

5. Hương ước cổ: Bao gồm những khoán lệ thành văn, quy ước nếp sống mới.

6. Các văn bản tế tự: gồm các hương phả, niên phả của một số làng, các tập văn nghi lễ, văn sớ cầu cúng... 

2. Về công tác phối hợp triên khai:

* Phối hợp với Thư viện Tổng hợp Huế và Trung Tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, số hóa tại một số xã thuộc địa bàn 3 huyện: Phú Vang, Phú Lộc và Phong Điền.

 

Đoàn cán bộ đang thực hiện việc sưu tầm và số hóa tại Làng Khánh Mỹ, Huyện Phú Vang - Huế.

* Phối hợp với Thư viện tỉnh Hưng Yên, số hóa tài liệu thuộc địa bàn Huyện Phù Cừ; Huyện Ân Thi.

Cán bộ Thư viện KHTH Tp. HCM và cán bộ Thư viện tỉnh Hưng Yên thực hiện số hóa tại Hưng Yên.

Phục chế, bồi nên một sắc phong bị hư hỏng nhiều

* Phối hợp với Thư viện tỉnh Hà Tĩnh, số hóa tài liệu thuộc địa bàn Thị xã Hồng Lĩnh và Thị xã Kỳ Anh.

Đoàn công tác làm việc tại Hà Tĩnh

* Phối hợp với Thư viện tỉnh Quảng Trị, số hóa tài liệu thuộc địa bàn Huyện Cam Lộ và Huyện Vĩnh Linh

Thực hiện số hóa tại một gia đình huyện Cam Lộ

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU CÂU LẠC BỘ ÔNG BÀ CHÁU VUI ĐỌC SÁCH HÈ

Vào sáng thứ Bảy, ngày 13 tháng 7 nàm 2019, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Buổi giao lưu Câu lạc bộ Ông bà cháu vui đọc sách hè, được tổ chức giữa 8 khu phố của Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Buổi giao lưu đã diễn ra rất thân mật và ấm cúng, tràn đầy xúc cảm và niềm hân hoan.  

    Ảnh: Các tiết mục văn nghệ khai mạc đầu giờ

Các em thiếu nhi ở đủ mọi độ tuổi đã cùng nhau chia sẻ những suy nghĩ sâu sắc về quyển sách các em đã được đọc, qua đó, vẽ lên trong tâm trí các em về một thế giới trong trẻo, đẹp đẽ đến lạ thường. Từng quyển sách, từng con chữ đã nuôi dưỡng tâm hồn bé bỏng của các em lớn khôn, hun đúc một tình yêu quê hương, đất nước, ông bà, cha mẹ.

Ảnh: Chia sẻ bài cảm nhận

Tại buổi giao lưu này, Hội Khuyến học của Phường Bến Nghé, Quận 1 cũng đã trao một số bằng khen tuyên dương các em có bài viết sâu sắc và các phụ trách các khu phố có số lượng bài dự thi chất lượng.

Ảnh: Tuyên dương các em có bài chia sẻ sâu sắc

CHƯƠNG TRÌNH HÈ VUI CÙNG THƯ VIỆN 2019

         Chương trình Hè vui cùng thư viện 2019 dành cho các em thiếu nhi và thanh thiếu niên của Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM với nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn như CLB Robotics, CLB Khoa học vui, CLB Môi trường và CLB Kỹ năng vào sáng các ngày Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư và Thứ Năm hàng tuần. Ngoài ra, các em còn được tham gia trải nghiệm Phòng Thiên văn, giải trí với các trò chơi trí tuệ như cờ vua, vẽ tranh, lego,.. và các lớp học về STEM vào cuối tuần.

         Từ đầu hè đến nay, Phòng đọc Thiếu nhi đã thu hút đông đảo các em đến tham gia sinh hoạt tại các Câu Lạc Bộ và cùng các thầy cô phụ trách hào hứng tham gia trải nghiệm các hoạt động, mở mang kiến thức bổ ích và nâng cao sự tự tin, độc lập cho bản thân các em. Với nhiều chủ đề sinh hoạt khác nhau trong mỗi tuần các em không những không nhàm chán khi tham gia mà còn là một trải nghiệm thú vị cho mỗi em thiếu nhi trong dịp hè này.

         Đặc biệt, chương trình “Cùng bạn bảo vệ môi trường”- nơi các em gom góp vật liệu tái chế và rác thải điện tử để đổi lấy những phần quà tặng xinh xắn. Đây là chương trỉnh thiết thực và ý nghĩa, giúp các em hiểu rõ về việc bảo vệ môi trường xung quanh, thực hành giữ cho môi trường được xanh, sạch, đẹp. Chương trình đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các em thiếu nhi và các bậc phụ huynh.

Một số hình ảnh hoạt động:

Chùm ảnh: Đọc sách thật thú vị  
Ảnh: Câu lạc bộ Khoa học vui Ảnh: Câu lạc bộ Kỹ năng sống
Ảnh: Câu lạc bộ Môi trường Ảnh: Câu lạc bộ Robotics
Ảnh: Tham gia Chương trình Cùng bạn bảo vệ môi trường

 

Sự kiện sắp diễn ra

No upcoming event for this category